Vương Văn Đằng năng động khởi nghiệp

Thứ Ba, 12/02/2019, 11:00 (GMT+7)

BHG - Sinh 1992 và lớn lên tại thôn Tát Cà, xã Tùng Bá (Vị Xuyên); đoàn viên Vương Văn Đằng sớm có ý thức tự lập. Sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, Đằng quyết định khởi nghiệp với mô hình kết hợp vườn, ao, chuồng. Sau hơn 3 năm cố gắng, với tinh thần dám nghĩ, dám làm; mô hình làm kinh tế của anh đã cho những “trái ngọt”.

Đoàn viên Vương Văn Đoàn chăm sóc đàn thỏ.
Đoàn viên Vương Văn Đằng chăm sóc đàn thỏ.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, Đằng đã tích lũy được vốn kiến thức làm nông nghiệp khá đa dạng. Nhận thấy diện tích vườn, đồi tạp của gia đình có thể trồng được các loại cây ăn quả…., anh đã mạnh dạn khai phá, cải tạo đất để trồng Thanh long và bưởi Da Xanh. Mặc dù chưa có kinh nghiệm trồng, chăm sóc đối với 2 loại cây này; nên anh đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu cũng như cách chăm sóc, cải tạo chất đất bằng các loại phân chuồng, hữu cơ để chăm sóc cho vườn cây với gần 200 gốc Thanh long và hơn 100 gốc bưởi Da Xanh 4 năm tuổi của anh sinh trưởng, phát triển tốt và không bị sâu bệnh. Vừa qua, anh đã bắt đầu thu hoạch quả cây Thanh long và bán ra thị trường.

Để thực hiện mô hình vườn, ao, chuồng hiệu quả; anh thuê lại ao cá rộng hơn 2.000 m2 của bố mẹ để thả cá. Các loại cá được anh lựa chọn là: Trắm, trôi, mè, rô phi. Tận dụng mặt đất trong vườn cây, anh trồng thêm cỏ, chuối để làm thức ăn cho cá và nuôi gà. Anh cho biết, gia đình anh luôn duy trì số lượng đàn trên 400 con gà giống địa phương. Ngoài thức ăn thô, xanh; anh còn nuôi thêm giun quế để bổ sung dinh dưỡng cho đàn gà. Về đầu ra của sản phẩm, ngoài cung cấp cho một số quán ăn trên địa bàn xã, nhiều thương lái đã tìm đến tận nhà anh thu mua với giá 120 nghìn đồng/kg.

Để đa dạng giống vật nuôi, anh Đằng còn nuôi thêm thỏ; từ 4 cặp thỏ bố mẹ ban đầu, sau một năm, anh  nhân đàn lên trên 20 con. Anh Đằng chia sẻ, nuôi thỏ có nhiều lợi thế do chi phí đầu tư thấp, tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp, không tốn công chăm sóc, giống thỏ đẻ khỏe, lớn nhanh nên cho năng suất cao hơn so với các loài vật nuôi khác; anh vừa xuất bán 2 lứa thỏ được 40 kg, giá bán 100 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, năm 2017, được sự động viên của chính quyền địa phương, anh Đằng mạnh dạn vay 100 triệu đồng theo Nghị quyết 209 để mua 5 con trâu. Sau hơn 2 năm chăm sóc, hiện đàn trâu của gia đình anh đã có 8 con; để có đủ nguồn thức ăn cho đàn trâu, anh trồng thêm hơn 1 ha cỏ voi. Ngoài ra, anh còn tận dụng chất thải từ nuôi trâu, gà để ủ phân bón cho vườn cây và đảm bảo vệ sinh môi trường. Mỗi năm, sau khi trừ hết các khoản chi phí, anh Đằng còn thu được trên 60 triệu đồng từ mô hình của mình.

Nhận xét về đoàn viên Vương Văn Đằng, đồng chí Vương Ngọc Thoan, Bí thư Đoàn xã Tùng Bá, cho biết: Anh Đằng là một đoàn viên trẻ, năng động, mạnh dạn tự tìm hướng khởi nghiệp cho bản thân; sự thành công của anh với mô hình kinh tế tổng hợp là động lực để đoàn viên, thanh niên địa phương học tập và áp dụng.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.