Hứa Văn Bắc khởi nghiệp từ nuôi chim Bồ câu Pháp

Thứ Tư, 09/01/2019, 09:28 (GMT+7)

BHG - Với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, Hứa Văn Bắc sinh năm 1993, tại thôn Tân Lâm, xã Quang Minh (Bắc Quang) đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi chim Bồ câu Pháp, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Hứa Văn Bắc với mô hình nuôi chim Bồ câu Pháp.
Hứa Văn Bắc với mô hình nuôi chim Bồ câu Pháp.

Tốt nghiệp THPT năm 2011, Bắc nung nấu ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh bắt đầu tìm hiểu từ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả của thanh niên trong và ngoài tỉnh và cuối cùng quyết định đầu tư nuôi chim Bồ câu Pháp. Đặc biệt vào thời điểm này tại địa phương mô hình chưa phát triển nhiều. Bắc mày mò, học hỏi kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu ngoại này trên sách, báo. Anh nhận thấy so với tất cả vật nuôi, nuôi chim bồ câu khá đơn giản và hiệu quả kinh tế cao. Với số tiền tích lũy được sau nhiều năm làm công nhân và số vốn kinh nghiệm của mình, anh đã có thể bắt tay vào khởi nghiệp.

Từ 50 đôi bồ câu ban đầu, đến nay, anh có được 500 đôi bồ câu sinh sản. Anh Bắc chia sẻ: “Bồ câu Pháp rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cám ngô và lúa trộn đều, ăn 2 lần/ngày. Với  chim mẹ thì mỗi ngày phải cho ăn thêm và phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại; thức ăn, nước uống phải sạch sẽ và bổ sung thuốc bổ, tiêm thêm phòng bệnh đúng định kỳ.”.

Giống chim Bồ câu Pháp có khả năng sinh sản rất đều và cao. Mỗi con bồ câu mái sau 4 - 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 10 - 15 ngày chim mái sẽ sinh sản lứa tiếp theo; trung bình mỗi con chim giống sẽ đẻ từ 8 - 10 lứa/năm. Sau khi ấp 16 - 18 ngày trứng nở, chim con được chim bố, mẹ chăm sóc tại chuồng, đến ngày thứ 30, khi đạt đủ cân nặng thì có thể xuất chuồng bán thương phẩm. Giá một đôi bồ câu giống 200.000 đồng/đôi; bồ câu thương phẩm 140.000 đồng/đôi. 

Để có được thành công như ngày hôm nay, Bắc cũng đã trải qua những lúc thất bại. Bắc tâm sự: Ban đầu khi mới nuôi, do kinh nghiệm chăm sóc chưa có nhiều nên tỷ lệ trứng ấp thành con thấp. Đắn đo suy nghĩ nếu phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua máy ấp trứng thì quá cao, do vậy, tôi quyết định học hỏi qua mạng, tham quan các chuồng trại. Qua quá trình tự quan sát, đúc kết, anh đã cho ra sản phẩm máy ấp trứng 1.000 trứng của riêng mình, vừa đem lại hiệu quả nhanh, chi phí thấp vừa có thể quan sát ổn định.

Hiện nay, chim bồ câu của gia đình anh vẫn còn đang trong phạm vi nhỏ, chủ yếu bán cho các gia đình làm giống và người dân biết tự đến mua. Nhận thấy hiệu quả phát triển cao, sắp tới gia đình anh mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng bồ câu sinh sản lên 2.000 đôi. Bên cạnh đó, Bắc còn tận dụng nguồn chất thải từ chim để dùng làm phân bón cho rau, điều này đã giúp về vệ sinh chuồng trại và có sản phẩm rau hữu cơ bán ra thị trường.

Mạnh dạn, chăm chỉ tìm tòi, dám nghĩ, dám làm, Bắc đã thể hiện được sức mạnh, trí tuệ và tuổi trẻ “Không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền...”. Đây thực sự là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên học tập noi theo.

BÙI HƯƠNG

.