Hợp tác xã Hải Thịnh, mô hình thanh niên khởi nghiệp điển hình ở Vị Xuyên

Thứ Năm, 06/12/2018, 09:51 (GMT+7)

BHG - Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp của Huyện đoàn Vị Xuyên, 7 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thôn Nà Ác, xã Phú Linh (Vị Xuyên) đã cùng nhau thành lập Hợp tác xã Thanh niên khởi nghiệp Hải Thịnh (HTX).

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi của HTX Hải Thịnh.
Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi của HTX Hải Thịnh.

Được sự hỗ trợ của Huyện đoàn Vị Xuyên và sau khóa đào tạo khởi nghiệp cùng các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật (KHKT) về chăn nuôi; toàn bộ thành viên của HTX lại khăn gói đi học hỏi kinh nghiệp từ các mô hình chăn nuôi có tiếng ở một số địa phương trong nước... Tháng 12.2017, HTX Hải Thịnh chính thức được thành lập và đi vào hoạt động dưới sự điều hành của chị Nguyễn Thị Thêm, Giám đốc HTX. Nhận thấy giá trị kinh tế từ việc nuôi lợn đen và gà địa phương; cùng với sở thích chăn nuôi của các thành viên, HTX quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi lợn, gà thương phẩm… Sau khi các thành viên đã có được những kiến thức cơ bản về chăn nuôi, HTX mạnh dạn vay 400 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh và 200 triệu đồng từ nguồn vốn của Liên minh HTX tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, HTX Hải Thịnh đã có được quy mô chuồng trại với diện tích hơn 600 m2 cùng công nghệ chăn nuôi tiên tiến như: Dùng đệm lót sinh học và ủ thức ăn bằng men vi sinh… Được biết, dùng đệm lót sinh học có ưu điểm không phải dọn chuồng thường xuyên và tránh được ô nhiễm môi trường cũng như tăng khả năng sinh sản cho đàn gia súc, gia cầm. Về nguồn thức ăn, ngoài ngô, thóc và đỗ tương; HTX còn sử dụng giun quế và các loại dược liệu như: Chè đại, Hoàng ngọc, Bồ công anh,… để tăng sức đề kháng và chất lượng cho sản phẩm thịt. Chị Nguyễn Thị Thêm chia sẻ: Với chủ trương “Sạch từ trang trại đến bàn ăn”, HTX đặc biệt chú trọng đến nguồn thức ăn sạch cho đàn lợn, gà; cùng với đó, các thành viên luôn sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại chăn nuôi uy tín cũng như trên các phương tiện thông tin để hoàn thiện kỹ thuật chăn nuôi. Tới đây, HTX sẽ mở 3 cửa hàng tại thành phố Hà Giang và Vị Xuyên để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Về nguồn con giống được nhập từ Công ty BARACO (Hà Nội) và giống được chọn tại địa phương. Hiện tại, HTX đang nuôi 30 con lợn đen và 500 con gà; khi đi vào sản xuất ổn định, số lượng lợn nái sinh sản sẽ được giữ ở mức 50 con, lợn thịt 500 con và 2.000 con gà. Để áp dụng KHKT vào chăn nuôi, HTX đầu tư mua các loại máy: Máy sấy thức ăn, máy nghiền ngô, nghiền rau và máy ép cám viên để giảm nhân công lao động. Về đầu ra cho sản phẩm, cùng với sự giúp đỡ của Huyện đoàn Vị Xuyên; HTX đã liên kết với hệ thống cửa hàng, siêu thị ở các tỉnh miền Bắc để cung cấp sản phẩm thịt sạch. Chị Hoàng Thị Thanh Huyền, Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên, cho biết: Sắp tới, Huyện đoàn sẽ đứng ra tiếp cận với nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn để giúp HTX Hải Thịnh đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như mở rộng sản xuất.

Có thể nói, đây là mô hình khởi nghiệp đầu tiên được áp dụng quy trình KHKT mới vào chăn nuôi và bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế; đăc biệt là về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Tuy chưa có sản phẩm cung cấp ra thị trường, nhưng với những lợi thế sẵn có của địa phương, sự dám nghĩ, dám làm,… tin rằng HTX Hải Thịnh sẽ thành công, không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên mà sẽ là mô hình để cho ĐVTN trên địa bàn huyện học hỏi.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGÂN

.