Đam mê là "chìa khóa" thành công của Nguyễn Quốc Việt

Thứ Năm, 13/12/2018, 08:20 (GMT+7)

BHG - Nguyễn Quốc Việt (sinh 1994), sống tại thôn Minh Thắng, xã Việt Vinh (Bắc Quang) là cử nhân Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường. Với niềm đam mê với nông nghiệp, Nguyễn Quốc Việt đã quyết định khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Nguyễn Quốc Việt chăm sóc đàn trâu của gia đình.
Nguyễn Quốc Việt chăm sóc đàn trâu của gia đình.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với niềm đam mê của mình; Việt đã đi tìm hiểu nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp và nhận thấy nuôi giun Quế có triển vọng phát triển ở quê hương. Sau khi tốt nghiệp, Việt quyết tâm thực hiện niềm đam mê bằng việc tìm hiểu qua mạng và đi thực tế; nhận thấy nuôi giun Quế không khó, cơ bản phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp và điều thuận lợi là giun quế thích hợp với điều kiện môi trường ở địa phương anh. Nuôi giun Quế không tốn nhiều chi phí, thị trường tiêu thụ cũng khá ổn định; thức ăn chủ yếu cho giun cũng đơn giản chỉ là các phụ phẩm trong nông nghiệp…; nên Việt đã đầu tư vào nuôi giun. Ban đầu, Việt mua giống giun Quế dưới Hà Nội, với số vốn ban đầu 10 triệu đồng và đầu tư xây khu nuôi giun hết 50 triệu đồng với diện tích hơn 200 m2. Sau hơn 1 năm đầu tư nuôi giun Quế, mô hình đã cho Việt nguồn thu nhập ổn định; với giá bán từ 3 – 5 nghìn đồng/kg phân giun và 25 – 30 nghìn đồng/kg sinh khối giun. Trung bình mỗi tháng, Việt xuất bán khoảng 5 tấn giun; cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng. Hiện, phân giun bán chủ yếu cho các nhà vườn trên địa bàn huyện.

Ngoài bán giun ra thị trường, Việt còn sử dụng giun Quế trong chăn nuôi của gia đình với mô hình khép kín. Từ sử dụng giun làm thức ăn cho gà để tăng chất lượng con giống, sau đó lại sử dụng phân trâu, gà và các phụ phẩm khác trong sinh hoạt để nuôi lại giun Quế… Việt chia sẻ “Để có thể cung cấp đủ lượng thức ăn cho giun, gia đình Việt phải nuôi nhiều trâu để lấy phân nuôi giun. Số tiền bán giun mỗi tháng, Việt lại tích góp để mua thêm trâu giống; nhờ mô hình chăn nuôi khép kín, gia đình Việt tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong chăn nuôi, cụ thể như: Giảm chi phí thức ăn cho gà; đồng thời năng suất, sản lượng gia súc, gia cầm cũng tăng cao rõ rệt. Đặc biệt, mô hình này còn rất có ích cho môi trường. Đỉnh điểm, gia đình Việt nuôi trên 300 con gà; từ số trâu ban đầu chỉ có vài ba con, nhờ số tiền tích góp từ nuôi giun Quế; đến nay, đàn trâu nhà Việt luôn có 13 - 15 con.

Điều đáng quý ở Việt là, sau hơn 1 năm khởi nghiệp; với nguồn thu nhập ổn định, Việt sẵn sàng đem những kinh nghiệm tích lũy được chia sẻ cho những thanh niên có cùng chí hướng… Để có thành công, Nguyễn Quốc Việt cho biết thêm: “Trước khi bắt tay vào làm cái gì cũng phải có quyết tâm, tìm hiểu thật kỹ; chắc chắn thành công thì mới làm”. Mô hình nuôi giun Quế của Việt không chỉ đem lại hiệu quả cao trong chăn nuôi mà còn làm sạch môi trường,… Nguyễn Quốc Việt không chỉ là tấm gương sáng về ý chí dám nghĩ, dám làm và vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế...

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG

.