Khởi nghiệp từ trồng rau mầm

Thứ Năm, 22/11/2018, 16:05 (GMT+7)

BHG- Hiện nay, nhu cầu rau sạch ngày càng trở nên cấp thiết để mang lại những giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Nắm bắt được thị trường kinh doanh rau sạch là hướng phát triển rất tiềm năng, chị Trần Kim Liễu, thôn Trang, xã Trung Thành (Vị Xuyên) đã đầu tư cơ sở để sản xuất rau mầm đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Chị Trần Kim Liễu chăm sóc mô hình rau mầm của gia đình
Chị Trần Kim Liễu chăm sóc rau mầm của gia đình

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Dược, sau khi ra trường không có cơ hội xin việc làm ở các Cửa hàng, Đại lý bán thuốc lớn, chị Liễu quyết định xây dựng gia đình và mở một cửa hàng bán thuốc tân dược nhỏ tại nhà. Vốn sinh ra trong gia đình nhà nông, đam mê với việc trồng rau mầm từ lâu, lại nhận thấy trên địa bàn tỉnh chưa ai ứng dụng trồng rau mầm, chị Liễu tận dụng thời gian nhàn rỗi để tìm hiểu kiến thức trong sản xuất nông nghiệp và mạnh dạn đi học hỏi tại Công ty Sản xuất rau mầm sạch tỉnh Thái Nguyên. Ban đầu chị trồng vài khay thử nghiệm, thành công chị bắt đầu mạnh dạn đầu tư quy mô lớn. Hiện tại, cơ sở rau mầm của chị có gần 500 khay, với nhiều loại rau khác nhau, như rau cải, rau muống, đậu xanh, đậu trắng, đậu Hà Lan…

Theo chị Liễu, kỹ thuật trồng rau mầm không khó, tuy nhiên rau mầm khá mẫn cảm với nước tưới, nếu nước không đủ, rau dễ bị héo và chết; ngược lại, nếu lượng nước tưới dư thừa, rau sẽ bị úng thối. Chi phí đầu tư thấp, ban đầu chỉ đầu tư khay nhựa và giá thể; thời gian gieo hạt chỉ trong vòng 5 ngày thì được thu hoạch, trung bình giá bán từ 50 - 80 nghìn đồng/1kg tùy giống rau. Thị trường đầu ra tương đối ổn định, chủ yếu là cung cấp cho các nhà hàng trong huyện và tỉnh. Đặc biệt, rau mầm là loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng, có thể coi là thực phẩm cao cấp trên thị trường. Mô hình trồng rau mầm của chị Liễu không chỉ cung cấp sản phẩm rau mầm trên thị trường mà còn là đầu mối cung ứng giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật, liên kết với các HTX, các hộ gia đình trồng rau trong nhà lưới trên địa bàn huyện. Hiện tại, chị đã chuyển giao kỹ thuật cho 9 cơ sở cả trong và ngoài tỉnh.

Diện tích cây Dâu tây đang thời kỳ đơm hoa.
Diện tích cây Dâu tây đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Từ nhu cầu thị trường về thực phẩm sạch, chị Liễu tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất, chuyển sang trồng thử nghiệm cây Dâu tây và Măng tây. Theo đó, chị mạnh dạn vay vốn để đầu tư giống, lưới và giá thể trồng thêm 2.000 cây Dâu tây và 100 khóm măng tây, hiện nay các loại cây đều phát triển tốt, riêng cây Dâu tây đang thời kỳ đơm hoa kết trái…

Đồng chí Mai Trung Lập, Chủ tịch UBND xã Trung Thành khẳng định: Mô hình trồng rau mầm của chị Trần Kim Liễu là mô hình khởi nghiệp có hiệu quả, đầu ra cho sản phẩm ổn định, giá trị kinh tế đạt cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần thực hiện thành công tiêu chí số 10 về thu nhập trong chương trình xây dựng NTM của địa phương.

Thanh Thủy

.