Hợp tác xã AFDEX - hướng đi mới cho thanh niên huyện Quang Bình

Thứ Tư, 14/11/2018, 10:05 (GMT+7)

BHG - Hợp tác xã (HTX) AFDEX (sản xuất & kết nối cung cầu thực phẩm) Tiên Yên là HTX khởi nghiệp đầu tiên của huyện Quang Bình. Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng đã cho thấy sự bứt phá và quyết tâm xây dựng một HTX vững mạnh.

Anh Hoàng Văn Tiếp chăm sóc vườn ớt Chỉ thiên.
Anh Hoàng Văn Tiếp chăm sóc vườn ớt Chỉ thiên.

Được sự giúp đỡ của Huyện đoàn Quanh Bình, sau khóa học khởi sự doanh nghiệp do Huyện đoàn Quang Bình phối hợp với Tỉnh đoàn và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức; 3 đoàn viên xã Tiên Yên tham gia lớp học đã khăn gói, lên đường học hỏi để gây dựng HTX khởi nghiệp. Ngày 26.10, HTX AFDEX Tiên Yên thuộc thôn Tân Bể, xã Tiên Yên (Quang Bình) được thành lập, gồm 6 thành viên; dưới sự điều hành của anh Hoàng Văn Tiếp. Qua tìm hiểu, nghiên cứu và nhận thấy giá trị mà cây ớt mang lại là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương; các thành viên cũng đã chuẩn bị cho mình những kiến thức để khởi nghiệp với loại cây này. Sau khi đúc kết được kinh nghiệm học hỏi ở sách vở, bạn bè; các thành viên HTX đã dùng số tiền 25 triệu đồng để mua giống ớt lai chỉ thiên nhập ngoại về tự ươm. Theo quy trình trồng đã được đào tạo bài bản và sản xuất theo công nghệ vi sinh hữu cơ…; anh Hoàng Văn Tiếp khẳng định: Loại ớt được xuất ra ngoài thị trường là loại sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn. Hiện tại, các thành viên đang chung tay góp đất với diện tích 20 ha và đã trồng được trên 3 ha. Dự kiến, sau khi trồng từ 65-75 ngày sẽ cho thu hoạch. Giá thấp nhất trên thị trường hiện là 8 nghìn đồng/1kg. Anh Tiếp chia sẻ thêm: Vì là cây trồng mới nên kỹ thuật còn hạn chế, tỷ lệ cây mọc chưa được cao; nhưng các thành viên đều cố gắng để rút ra kinh nghiệm, tới HTX sẽ triển khai mở rộng diện tích trồng lên 30 ha.

 Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, HTX đã thông qua sàn AFDEX Bắc bộ làm vị trí trung gian để kết nối với những nhà sản xuất, nhà khoa học, các doanh nghiệp cung và cầu cho sản phẩm ớt chỉ thiên. Qua đó, HTX đã ký kết với Công ty ớt Vĩnh Cửu (Bắc Ninh) cùng chung tay phát triển. Nhờ vậy, HTX đã nhận được 200 triệu đồng hỗ trợ cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật cũng như chuyển giao công nghệ gieo trồng, chăm sóc cho đến khi ớt cho thu hoạch. Công ty ớt Vĩnh Cửu có trách nhiệm phân phối sản phẩm ớt của HTX ra thì trường...

Có thể nói, đây là mô hình khởi nghiệp tiềm năng của những người dám nghĩ, dám làm như anh Hoàng Văn Tiếp và các thành viên. Với lợi thế của địa phương cùng với sự hỗ trợ, ký kết hợp tác và bao tiêu sản phẩm…, tin tưởng rằng, HTX khởi nghiệp AFDEX sẽ thành công và mang lại công việc cũng như thu nhập ổn định cho các thanh viên.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGÂN

.