Hai anh em người Dao khởi nghiệp từ nuôi giun Quế

Thứ Tư, 24/10/2018, 11:25 (GMT+7)

BHG - Mô hình nuôi giun Quế của hai anh em Phàn Văn Canh và Phàn Văn Dân nằm giữa những thửa ruộng bậc thang của gia đình tại thôn Thành Công, xã Bản Péo (Hoàng Su Phì). Đầu năm 2017, sau khi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại trang trại nuôi giun Quế ở thị trấn Việt Vinh (Bắc Quang), Phàn Văn Canh (sinh năm 1992) luôn nung nấu ý tưởng đưa loại giun này về nuôi trên quê hương mình. Là Phó Bí thư Đoàn xã Bản Péo nên Phàn Văn Canh có ít thời gian thực hiện, do vậy anh rủ thêm người em họ là Phàn Văn Dân cùng chung tay nuôi giun Quế. Phàn Văn Dân, sinh năm 1996 là chàng trai có chí hướng làm ăn nên rất ủng hộ ý tưởng của Canh.

Hai anh em Phàn Văn Canh, Phàn Văn Dân kiểm tra giun Quế.
Hai anh em Phàn Văn Canh, Phàn Văn Dân kiểm tra giun Quế.

Cuối năm 2017, sau khi chuẩn bị xong chuồng trại để nuôi giun, hai anh em quyết định xuống thị trấn Việt Vinh mua 3 tạ giống giun Quế về nuôi thử nghiệm.

Ở xã Bản Péo từ trước tới nay chưa có ai nuôi giun Quế, nên khi thấy 2 anh em nuôi giun, nhiều người thấy lạ và nói ra nói vào. Nhưng gần đây, mô hình bắt đầu được nhiều người biết đến, từ thị trấn huyện và các xã khác nhiều hộ nuôi gia cầm tìm đến để mua giun Quế về cho gà, vịt ăn.

Phàn Văn Canh cho biết, nuôi giun Quế nhàn, không tốn công chăm sóc, chỉ cần tận dụng phân trâu, bò của gia đình cho giun; vốn đầu tư thấp, chỉ cần mua một lần là có thể tự sinh sản. Thêm một cái lợi nữa là sau khi nuôi giun Quế, phân trâu, bò không còn mùi hôi và rất tốt để làm phân bón cho ruộng lúa, các loại cây trồng khác. Hiện Phàn Văn Canh và Phàn Văn Dân đang trồng thêm mận, nuôi bò và đào ao cá thả các loại cá Trắm, Chép và Rô phi. Vụ này, hai anh em Canh, Dân tiếp tục đầu tư thêm cá giống, với nguồn thức ăn sẵn có từ các loại cỏ tự nhiên và thêm nguồn thức ăn từ giun Quế, hy vọng vụ cá năm nay sản lượng sẽ cao hơn.

Tuổi trẻ và nhiều ý tưởng nung nấu, Phàn Văn Dân tâm sự, đang còn ấp ủ mở rộng nhiều mô hình trên mảnh đất quê hương mình, tiến tới anh nuôi thêm ong Bắp cày và sẽ làm chuồng nuôi thêm gà địa phương tận dụng tốt hơn nữa nguồn thức ăn từ giun Quế.

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi giun Quế tại xã Bản Péo rất khả quan, đã thu hút nhiều người đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Có nhiều bạn bè từ các xã của Hoàng Su Phì và huyện Xín Mần đến xem mô hình và đặt mua con giống để làm theo mô hình của hai anh em. Trẻ tuổi, năng động biết học hỏi và dám làm là những tố chất của hai anh em người Dao Phàn Van Canh và Phàn Văn Dân. Hy vọng với những thành công bước đầu sẽ giúp các kế hoạch trong tương lai của hai đoàn viên trẻ sẽ thu được những hiệu quả tốt đẹp.

Bài, ảnh: TRỌNG TOAN

.