Đoàn viên, thanh niên xã Tùng Vài tích cực hưởng ứng phong trào khởi nghiệp

Thứ Tư, 17/10/2018, 08:17 (GMT+7)

BHG - Chặng đường khởi nghiệp (KN) của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Tùng Vài (Quản Bạ) còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ĐVTN trong xã đã tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào KN và có sức lan tỏa rộng khắp đến từng thôn, bản. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Anh Phàn Chẩn Phúc, Bí thư Đoàn xã Tùng Vài chăm sóc đàn chim bồ câu của gia đình.
Anh Phàn Chẩn Phúc, Bí thư Đoàn xã Tùng Vài chăm sóc đàn chim bồ câu của gia đình.

 Thời gian qua, lực lượng ĐVTN xã Tùng Vài không ngừng vượt khó, sáng tạo vươn lên làm giàu từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương. Hiện nay, xã có 214 ĐVTN; toàn xã có 24 mô hình phát triển kinh tế, trong đó 18 mô hình của ĐVTN, với tổng kinh phí đầu tư trên 800 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh. Các mô hình có tiềm năng phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi lợn rừng; Tổ hợp tác thanh niên thôn Bản Thăng nuôi trên 600 con vịt Bầu cổ ngắn; nuôi bò sinh sản; nuôi chim Bồ câu; trồng nghệ đỏ; HTX Suối Vui kinh doanh phân bón, chế biến chè, vật liệu xây dựng; mô hình tổng hợp về chăn nuôi và sửa xe máy;... 

Đến thôn Tùng Pàng, thăm mô hình nuôi chim Bồ câu của anh Phàn Chẩn Phúc, Bí thư Đoàn xã Tùng Vài, được anh chia sẻ: Là người đứng đầu tổ chức, để tuyên truyền vận động các bạn ĐVTN hưởng ứng tham gia phong trào KN thì mình phải mạnh dạn, tiên phong thực hiện để các bạn lấy đó làm gương, làm động lực trong phong trào KN trên địa bàn xã. Hiện nay, mô hình của anh Phúc có hơn 200 đôi chim bồ câu, với vốn đầu tư ban đầu là 100 triệu đồng vay Ngân hàng Liên Việt Post Bank để xây dựng chuồng trại và mua con giống. Sản phẩm chủ yếu bán cho các nhà hàng tại huyện Quản Bạ. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm, gia đình anh Phúc thu được gần 100 triệu đồng. Nhận thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế nên anh Phúc vận động ĐVTN ở địa phương mở rộng thêm mô hình; đến nay, trên địa bàn xã có 3 mô hình nuôi chim bồ câu đều mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không chỉ riêng đoàn viên Phàn Chẩn Phúc, ở xã Tùng Vài còn có nhiều mô hình KN của ĐVTN mang lại giá trị kinh tế cao, như: Mô hình nuôi bò sinh sản của đoàn viên Lò Sào Vinh, thôn Tùng Vài Phìn, thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm; chăn nuôi lợn rừng của đoàn viên Vương Phát Quý, thôn Bản Thăng đang có nhiều tiềm năng phát triển; mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Giàng Khái Thào, thôn Lùng Khố cho thu nhập cao... Từ những cách làm, hướng đi của ĐVTN xã biên giới Tùng Vài trên con đường lập thân, lập nghiệp đã thể hiện được sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm nhằm góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày một đổi mới.

Đồng chí Lý Tà Chùi, Chủ tịch UBND xã Tùng Vài, cho biết: Do đặc thù là xã biên giới nên điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn; nhiều ĐVTN muốn tiếp cận các nguồn vốn nhưng vì thủ tục vay vốn khá phức tạp nên ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào KN. Trong thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền và vận động các ĐVTN cũng như các tổ chức hội, đoàn thể tích cực tham gia phong trào KN; tổ chức các hội nghị KN mời những tấm gương có mô hình kinh tế điển hình để truyền đạt kinh nghiệm và tư vấn trực tiếp cho ĐVTN có định hướng để phát triển mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương; tổ chức đưa ĐVTN tham quan các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao để học hỏi kinh nghiệm về áp dụng tại địa phương.

Bài, ảnh: VƯƠNG MAI

.