Khởi nghiệp từ Mô hình Dịch vụ du lịch ở Xín Mần

Thứ Năm, 30/08/2018, 08:03 (GMT+7)

BHG - Khởi nghiệp không bao giờ muộn với những ai có ý chí, quyết tâm mong muốn thay đổi cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế cho quê hương và xã hội - điều này hoàn toàn đúng với trường hợp của chị Phạm Thị Cúc. 

Chị Phạm Thị Cúc (giữa) cùng du khách.
Chị Phạm Thị Cúc (giữa) cùng du khách.

Chị Phạm Thị Cúc, sinh năm 1984, tại huyện Bắc Quang. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Thương mại Thái Nguyên, chị trở về quê bươn trải nhiều nghề, nhưng thu nhập không đảm bảo. Năm 2010, chị quyết định lên Xín Mần lập nghiệp. Với niềm đam mê nghệ thuật và thích làm du lịch thương mại, chị đi nhiều nơi tìm hiểu, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế và từ đó hình thành ý tưởng xây dựng mô hình dịch vụ du lịch tại Xín Mần.

Năm 2017, chị Cúc bắt đầu triển khai xây dựng Mô hình Dịch vụ du lịch tại thị trấn Cốc Pài gồm: Nhà nghỉ cộng đồng, nhà hàng Đá núi flower, vườn hoa... với số vốn đầu tư trên 1,2 tỷ đồng. Đến nay, các công trình đã đạt gần 90% khối lượng. Mô hình của chị Cúc có 6 phòng nghỉ khép kín, 1 phòng nghỉ cộng đồng với sức chứa từ 20 - 30 người; 1 nhà hàng ăn uống có trưng bày hình ảnh, dụng cụ sinh hoạt cùng sản phẩm văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc sinh sống tại địa phương; vườn hoa có tổng diện tích trên 2 nghìn m2 với hệ thống 5 nhà chòi, các loài cây ăn quả như: Cam, mít, na, bưởi... các cây cảnh gồm đào, Tam giác mạch, hoa Cẩm tú, hoa Cúc, hoa Mười giờ....

Khi mới triển khai mô hình cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với ý chí, nghị lực và sự giúp đỡ của người thân, chị đã vượt qua những khó khăn ban đầu. Mặc dù, mô hình chưa hoàn thiện, nhưng rất nhiều người biết đến nhà hàng Đá núi Flower. Chị Vàng Thị Hoa, xã Tả Nhìu (Xín Mần) chia sẻ: Mình rất thích nơi này, ở đây yên tĩnh, âm nhạc nhẹ nhàng và có thể ngắm được cả thị trấn Cốc Pài. Đặc biệt, chủ quán vui vẻ, thân thiện và phục vụ khách rất nhiệt tình, đồ ăn, đồ uống ngon, giá cả hợp lý. 

Chị Cúc chia sẻ: Nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn huyện Xín Mần, mỗi tuần nhà hàng tổ chức 1 chương trình “Hát cho nhau nghe” với những bài hát, điệu múa mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc như: Múa khèn, sáo, các nhóm nhảy, lửa trại... thu hút đông đảo du khách. Mô hình phục vụ trọn gói cho khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa các dân tộc nơi đây. Bình quân mỗi ngày chị Cúc đón trên 100 lượt khách, doanh thu đạt 20 triệu đồng/tháng.

Mặc dù mới hoạt động được thời gian ngắn, nhưng nhà hàng Đá núi flower đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách khi đặt chân đến Xín Mần. Đến với nhà hàng Đá núi flower, du khách được ngắm những khối mây trong suốt, tinh khôi bao trùm thị trấn Cốc Pài khi bình minh lên và tận hưởng những làn gió mát, dịu êm khi hoàng hôn về; khi đêm xuống du khách sẽ được ngắm nhìn thị trấn Cốc Pài đẹp lung linh.

Bài, ảnh: VƯƠNG MAI

.