Khởi nghiệp từ mô hình Homestay

Thứ Ba, 01/05/2018, 16:05 (GMT+7)

BHG - Nhờ chăm chỉ, ham học hỏi, chị Lý Thị Hồng Thu (sinh năm 1990), người dân tộc Dao, ở thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ đã mạnh dạn khởi nghiệp từ dịch vụ Homestay và bước đầu thành công.

Chị Thu (bên trái) giới thiệu với du khách người Đức (lưu trú tại Homestay của gia đình) về văn hóa của người Dao.
Chị Thu (bên trái) giới thiệu với du khách người Đức (lưu trú tại Homestay của gia đình) về văn hóa của người Dao.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện theo học chuyên nghiệp, sau khi tốt nghiệp phổ thông, chị Thu lập gia đình và làm nông nghiệp. Đến khi Nặm Đăm trở thành Làng Văn hóa du lịch cộng đồng, chị Thu được nhận làm quản lý cho Homestay “Dao Lodge”. Lúc này, chị mới có điều kiện biết và học hỏi thêm về mô hình này.

Chị Thu chia sẻ: Qua thời gian làm việc tại “Dao Lodge”, được tiếp xúc nhiều với khách hàng và các hoạt động du lịch; nhận thấy tiềm năng lớn từ việc kinh doanh du lịch trải nghiệm - đó là lý do chị quyết định khởi nghiệp từ mô hình Homestay. Được chồng và gia đình ủng hộ, chị Thu bỏ ra 400 triệu đồng để thực hiện mô hình mang thương hiệu “Hong Thu Homestay”. Mang những vẻ đẹp kiến trúc đậm nét của dân tộc Dao, căn nhà được trình tường, gồm 5 gian. Để mang lại những nét truyền thống đặc sắc của dân tộc mình, chị Thu khéo léo sắp xếp những vật dụng, đồ trang trí trong căn nhà để tạo ra cho du khách không gian ấn tượng nhất nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi.

Tháng 10.2017, Homestay mang tên chị chính thức được khai trương phục vụ du khách trong và ngoài nước. Với số phòng nghỉ tối đa được 26 người, trung bình mỗi tuần gia đình chị đón từ 4 - 5 lượt khách; trong đó, chủ yếu là khách quốc tế ghé thăm và nghỉ lại. Du khách đến với Homestay của gia đình ngày một đông và phần nhiều là khách nước ngoài, chị Thu còn học thêm tiếng Anh giao tiếp cơ bản, vừa phục vụ công việc vừa nâng cao trình độ bản thân.Chị Thu cho biết thêm, du khách khi đến với “Hong Thu Homestay” được trải nghiệm rõ nét nhất cuộc sống thường ngày của người dân bản địa. Ngoài việc sinh hoạt tập thể, họ còn có thể tham gia vào các hoạt động của người dân địa phương như: Làm ruộng, đi cấy, gặt lúa, nấu cơm, học một số nhạc cụ truyền thống  và tự tay thử làm những món ăn đặc sản của người dân tộc Dao. Lúc này, du khách được thỏa sức trải nghiệm cuộc sống vùng Cao nguyên đá và được coi như một thành viên trong gia đình.

Riêng 3 tháng đầu năm 2018, Homestay của chị Thu đã thu về trên 17 triệu đồng tiền lãi. Bước đầu thành công, chị tự tin sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của Homestay và nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài làm mô hình Homestay, gia đình chị Thu còn nuôi thêm 8 con trâu, 7 con lợn đen và nhiều gà, vịt phục vụ gia đình và du khách nghỉ lại.

Dám nghĩ, dám làm, Homestay của gia đình chị Thu đang dần trở thành điểm tham quan, lưu trú được rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế biết đến, lựa chọn; không chỉ là mô hình hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định và khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương mà còn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều gia đình, bạn trẻ ở địa phương vượt khó vươn lên.

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG

.