Đoàn viên Nguyễn Văn Tượng khởi nghiệp với mô hình nuôi gà sạch thương phẩm

Thứ Sáu, 11/05/2018, 17:37 (GMT+7)

BHG - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp tại thôn Nà Mạ, thị trấn Yên Minh (Yên Minh), Nguyễn Văn Tượng (sinh 1994) luôn ý thức phải phấn đấu, rèn luyện vươn lên trong cuộc sống. Dù đang là sinh viên năm cuối Khoa Kinh tế Nông nghiệp, Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên;  Tượng đã quyết tâm khởi nghiệp với mô hình nuôi gà sạch thương phẩm tại địa phương.

Anh Tượng chăm sóc đàn gà của gia đình.
Anh Tượng chăm sóc đàn gà của gia đình.

Theo học chuyên nghiệp là cơ hội để đoàn viên Nguyễn Văn Tượng tiếp cận được những kiến thức khoa học và kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp. Có ý tưởng nuôi gà sạch thương phẩm từ lâu, Tượng dành nhiều thời gian để nghiên cứu, học tập kinh nghiệm từ các mô hình đã thành công ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh. Đầu năm 2018, trong quá trình thực tập tại huyện nhà, Nguyễn Văn Tượng đã bàn với gia đình đầu tư xây chuồng trại, mua con giống, với mục tiêu ban đầu là “Lấy công làm lãi”, nên Tượng cùng em trai tự xây chuồng nuôi nhốt gà để tiết kiệm chi phí thuê xây dựng.

Chia sẻ về lý do chọn nuôi gà để khởi nghiệp, Tượng cho biết: Gà là loài vật dễ nuôi, thời gian nuôi không dài, lại không mất quá nhiều chi phí đầu tư; chỉ cần áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật gà sẽ sinh trưởng tốt. Đồng thời, nhu cầu của thị trường về gà sạch hiện rất lớn. Với số vốn tự dành dụm và vay mượn thêm của người thân trong gia đình, Tượng mua 300 con gà giống với giá 22 nghìn đồng/con. Sau khi mua về, đàn gà đã được anh cho tiêm phòng ngay để tránh dịch bệnh, lớn nhanh. Thời điểm bắt tay vào nuôi gà, thời tiết vẫn còn lạnh nên anh phải đầu tư thêm đèn chiếu sáng để ủ ấm. Thức ăn chủ yếu là cám ngô và rau xanh kết hợp với thả đồi. Đến nay, sau khoảng 2 tháng chăn, thả; đàn gà của anh Tượng đã đạt trọng lượng khoảng 800 gram đến 1kg/con. Do được tiêm phòng đầy đủ và nuôi đúng kỹ thuật, nên đàn gà của gia đình tránh được dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh, dịch vào thời tiết giao mùa. Khoảng 3-4 tháng nữa, đàn gà của anh sẽ được xuất bán; với giá ngoài thị trường, hiện  giao động từ 150-160 nghìn đồng/kg. Tượng đã chủ động đi liên hệ với các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn để nhận cung ứng gà sạch. Với số vốn bỏ ra ban đầu không quá lớn, mô hình nuôi gà của Tượng hứa hẹn sẽ cho thu lợi cao và đem lại thành công cho anh từ mô hình khởi nghiệp này.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lương Thị Thu Hương, Bí thư Huyện đoàn Yên Minh cho biết, việc thực hiện mô hình kinh tế của đoàn viên Nguyễn Văn Tượng thể hiện sự tích cực, dám nghĩ, dám làm. Qua đó, sẽ khích lệ các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn mạnh dạn đầu tư, khởi nghiệp để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương.

Để tiếp tục mở rộng quy mô, anh Tượng đang làm hồ sơ vay vốn khoảng 100 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để đầu tư nuôi thêm gà sạch, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, sau khi nhận bằng cử nhân, anh sẽ trở về làm việc tại địa phương và mong muống được cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.