Mèo Vạc gỡ khó cho thanh niên khởi nghiệp

Thứ Sáu, 13/04/2018, 15:59 (GMT+7)

BHG - Trong số gần 80 mô hình khởi nghiệp (KN) ở Mèo Vạc, có tới trên 50 mô hình do thanh niên thực hiện và nhiều mô hình do “thủ lĩnh” Đoàn ở các đơn vị mạnh dạn đi đầu. Tuy nhiên, so với nhu cầu và xu thế phát triển, thanh niên Mèo Vạc đang gặp nhiều trở ngại trong việc hiện thực hóa ý tưởng KN. Đâu sẽ là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lực lượng xung kích KN ở địa phương?

Mô hình khởi nghiệp theo hình thức gia trại chăn nuôi tổng hợp của anh Hoàng A Bích, thôn Vị Ke, xã Sơn Vĩ cho thu nhập ổn định.
Mô hình khởi nghiệp theo hình thức gia trại chăn nuôi tổng hợp của anh Hoàng A Bích, thôn Vị Ke, xã Nậm Ban cho thu nhập ổn định.

Khó hiện thực hóa ước mơ KN

Thời gian qua, để giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn mạnh dạn triển khai các mô hình KN, UBND huyện và Huyện đoàn Mèo Vạc tích cực tuyên truyền về các chính sách, lợi ích của chương trình KN và ưu đãi từ vốn vay theo Nghị quyết số 209 và 86 của HĐND tỉnh. Đồng thời, định hướng cho ĐVTN lựa chọn nội dung KN, tập trung chủ yếu vào các Mô hình chăn nuôi lợn đen thương phẩm, lợn đen sinh sản, nuôi bò sinh sản và bò hàng hóa, nuôi gia cầm, ong và kinh doanh vật liệu xây dựng.

Huyện đoàn Mèo Vạc là cơ quan đóng vai trò “cầu nối” giúp ĐVTN tiếp cận các nguồn vốn để thực hiện ước mơ KN. Do đặc thù của huyện nông nghiệp nên các mô hình KN tập trung chủ yếu vào chăn nuôi, trồng trọt. Tuy nhiên, vốn hỗ trợ của chương trình KN từ nguồn sự nghiệp nông nghiệp huyện còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu KN của ĐVTN. Bên cạnh đó, một bộ phận thanh niên còn trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước, chưa tự giác thực hiện ý tưởng KN; một số mô hình rủi ro cao, chưa phù hợp với điều kiện thực tế…

Sau quá trình triển khai, Mèo Vạc đã định vị rõ những rào cản KN như địa hình phức tạp, diện tích rộng, tiếp giáp với nhiều địa bàn; khí hậu chia thành hai mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Mùa khô kéo dài và nhiệt độ thấp so với các địa phương khác; mùa mưa kéo theo các dịch bệnh gây hại cho cây trồng, vật nuôi... Điều đáng nói, lực lượng ĐVTN thường xuyên đi lao động xa nên không chủ động thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, do hạn chế về cách tiếp cận khoa học, kỹ thuật và nguồn vốn đầu tư nên gây ảnh hưởng tới các hoạt động KN trong ĐVTN. Trên thực tế cho thấy, với tâm lý sợ thất bại nên không ít thanh niên Mèo Vạc chưa mạnh dạn vay vốn thực hiện các mô hình KN.

Gỡ khó cho thanh niên KN

Trước những khó khăn trong quá trình KN, huyện Mèo Vạc đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ cho ĐVTN. Trong đó, xác định làm điểm mô hình KN tiêu biểu, sau đó nhân rộng cho các ĐVTN có nhu cầu. Đồng thời, tuyên truyền đoàn viên phát triển kinh tế gia đình theo mô hình gia trại, chủ động nguồn vốn tự có và vay vốn theo các chương trình ưu đãi, tránh để xảy ra tình trạng trông chờ nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện thực tế để giải ngân, giúp đoàn viên phát triển kinh tế; vận động các nhà đầu tư, doanh nghiệp hỗ trợ bao tiêu sản phẩm địa phương.

Đồng chí Phùng Thu Hạnh, Bí thư Huyện đoàn Mèo Vạc cho biết: Huyện đã tổ chức gặp mặt ĐVTN có ý tưởng và nhu cầu KN; thường xuyên kiểm tra các mô hình phát triển kinh tế và hỗ trợ các mô hình có nhu cầu vay vốn KN. Từ nay đến năm 2020, huyện sẽ thành lập mới 40 mô hình dựa trên các ý tưởng, phương án phát triển kinh tế của hội viên, ĐVTN có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế và thành lập HTX do thanh niên làm chủ tại xã Khâu Vai; đăng ký mới mô hình tổ hợp tác và HTX chăn nuôi phát triển kinh tế tại xã Pả Vi; thành lập HTX chăn nuôi phát triển kinh tế theo sở thích tại xã Nậm Ban... Trong đó, khuyến khích các mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ, sử dụng nguồn vốn tự có của gia đình. Dựa trên các ý tưởng, phương án phát triển kinh tế của ĐVTN có nhu cầu vay vốn để tiến hành giải ngân kịp thời…

Với những giải pháp gỡ khó cho thanh niên vừa mang tính trước mắt, vừa lâu dài, cùng sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền đang giúp cho ĐVTN Mèo Vạc vững tin hiện thực hóa ước mơ KN.

Bài, ảnh: KIM TIẾN

.