123
"Khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn..." - Báo Hà Giang điện tử

"Khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn..."

Thứ Ba, 05/12/2017, 07:57 (GMT+7)

BHG - “Với tôi, khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn cả, dù ở tuổi 18, ngoài 30 hay đã về già, chỉ cần mình có hướng đi đúng đắn thì mình sẽ làm”. - Đó là chia sẻ chân thành của anh Lưu Trần Hùng, thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang (Bắc Quang) – chủ mô hình Thanh niên khởi nghiệp: “Sản xuất, chế biến chè và trồng hoa, cây cảnh”.

Sinh năm 1983, anh Hùng là người gốc Thái Bình. Mặc dù suốt nhiều năm loay hoay với công việc đồng ruộng, chăn nuôi, nhưng kinh tế gia đình anh vẫn “đứng im”, chưa thể tìm ra hướng đi phát triển. Năm 2014, khi tìm hiểu thấy địa phương có nguồn chè dồi dào, nhưng chưa có một cơ sở nào đứng ra thu mua cho người nông dân. Đặc biệt, có nguồn chè nhưng người dân vẫn phải mua chè từ nơi khác về uống, anh Hùng đã mạnh dạn vay vốn và đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua máy vò và máy sấy chè; xây dựng cơ sở, tiến hành thu mua chè cho bà con trong vùng và bắt đầu khởi ngiệp. Mặt khác, vốn yêu thích và có niềm đam mê với cây cảnh, anh Hùng bắt đầu mở rộng diện tích trồng cây cảnh của gia đình với quy mô lớn, phát triển song song cùng với cơ sở sản xuất chè. “Thời điểm đó, tôi đã 30, bắt tay vào làm tôi đã đặt hết tài sản, cả quyết tâm và hy vọng vào đó, vừa để làm kinh tế, vừa thực hiện đam mê của bản thân. Có nhiều người bảo tôi liều, nhưng tôi vẫn làm!”. Anh Hùng chia sẻ.

Thời gian rảnh, anh Hùng chăm sóc vườn Lan.                 Ảnh: MY LY
Thời gian rảnh, anh Hùng chăm sóc vườn Lan. Ảnh: MY LY

Sau 4 năm, mô hình “Sản xuất, chế biến chè và trồng hoa, cây cảnh” của anh Hùng đã trở thành mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho nhiều thanh niên trong thôn, xã học tập theo. Hiện tại, cơ sở sản xuất chè của anh đã phát triển với 3 máy vò, 2 máy sấy chè, mỗi ngày thu mua hàng tấn chè tươi cho người dân địa phương. Ngoài ra, anh còn có gần 2.000m2 trồng cây Tùng, 50 – 60 giò Lan đủ loại như: Phi điệp, Tai trâu, Vũ nữ,... Với giá bán chè đen thành phẩm ra thị trường khoảng 30 nghìn đồng/1kg, mỗi năm, thu nhập từ chè mang lại cho gia đình anh khoảng 700 – 800 triệu đồng. Đối với cây Tùng cảnh, anh chủ yếu trồng theo đơn đặt hàng từ khách hàng ở tỉnh Lào Cai, giá dao động từ 2 triệu – 30 triệu đồng; hoa Lan anh trồng chủ yếu phục vụ sở thích của mình. Các giò Lan của anh có giá từ 1 – 5 triệu đồng. Từ vườn hoa, cây cảnh, mỗi năm anh Hùng có thêm thu nhập trên 100 triệu đồng. Cơ sở của anh còn tạo việc làm cho 8 nhân công với mức lương từ 5 – 5,5 triệu đồng, ăn uống tại cơ sở.

Chị Trần Chi Dung, Bí thư Đoàn xã Tân Quang cho biết: “Anh Hùng so với các đoàn viên, thanh niên trong xã thì anh khởi nghiệp muộn nhất, nhưng lại có mô hình đáng học tập nhất. Điều chúng tôi ghi nhận và cảm phục nhất ở anh là anh hết lòng giúp đỡ các đoàn viên trong xã, cả về kinh tế và kinh nghiệm. Cho đến nay, anh đã truyền động lực rất lớn đến thế hệ thanh niên trẻ để họ vươn lên, theo gương anh làm kinh tế”.

Khi cơ sở đã hoạt động ổn định, anh Hùng có nhiều thời gian hơn để cắt tỉa những gốc Tùng, chăm sóc những giò Lan nở hoa. Anh chia sẻ: “Trong thời gian tới, tôi cũng mong muốn có nhiều người được giúp đỡ, hỗ trợ để phát triển kinh tế. Đối với cơ sở chè, tôi sẽ mở rộng quy mô để thu mua được lượng chè lớn hơn, tạo thêm công việc cho bà con. Mong muốn sẽ được Đảng ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ tôi khơi nghiệp thành công”.

MY LY

.