Quy tụ 2.933 hộ dân về nơi ở mới

Thứ Năm, 29/08/2019, 17:09 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Đề án Quy tụ dân cư, năm 2019 UBND tỉnh giao kế hoạch cho các địa phương triển khai thực hiện quy tụ 3.269 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét, vùng khó khăn về sống tập trung tại thôn bản; kinh phí hỗ trợ 60.380,5 triệu đồng.

ảnh: Người dân xã Lùng Tám (Quản Bạ) được di dời về nơi ở mới để ổn định cuộc sống
Người dân xã Lùng Tám (Quản Bạ) được di dời về nơi ở mới để ổn định cuộc sống.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chung tay của toàn xã hội, đến nay, toàn tỉnh đã quy tụ được 2.933 hộ về nơi ở mới, đạt 89,7% kế hoạch năm; kinh phí đã giải ngân trên 51,4 tỷ đồng. Các hộ còn lại thuộc các huyện: Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần đang tiếp tục được các địa phương gấp rút thực hiện.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người dân nằm trong vùng nguy cơ bị thiên tai, UBND tỉnh vừa có quyết định bổ sung thêm 57 hộ thuộc các huyện Mèo Vạc, Yên Minh,  Quang Bình vào kế hoạch quy tụ dân cư năm 2019 với tổng kinh phí 888,5 triệu đồng. Hiện nay, Sở NN&PTNT đang khẩn trương tiến hành thẩm định để trình UBND tỉnh phê duyệt phương án hỗ trợ kinh phí cho từng hộ dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện, chính quyền địa phương và các hộ dân chủ động lựa chọn địa điểm, kiểu dáng nhà ở phù hợp với phong tục, tập quán từng dân tộc, địa phương. Các hộ di chuyển chủ yếu trong thôn, xã, nên không gây xáo trộn về chính sách, đảm bảo sự công bằng. Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án quy tụ dân cư tạo sức lan tỏa mạnh mẽ; giúp các hộ trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét, vùng khó khăn ổn định chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN

.