Quyết định 352 giúp các hộ dân Bắc Mê thoát nghèo

Thứ Sáu, 25/01/2019, 09:27 (GMT+7)

BHG - Nhằm tạo sinh kế và hướng thoát nghèo cho người dân, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 352 ngày 3.3.2014 về Phương án “Hỗ trợ cho các hộ nghèo và cận nghèo chưa có trâu, bò để phát triển chăn nuôi”. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện đã thu được nhiều kết quả, đồng thời là giải pháp hữu hiệu giúp các hộ dân thoát nghèo; đến nay, huyện Bắc Mê đã giải ngân cho 358 hộ mua 254 con trâu, bò.

Đàn bò của gia đình chị Nguyễn Thị Bông, thôn Nà Sáng, xã Phú Nam tăng lên từng năm, từ nguồn vốn vay theo Quyết định 352 của UBND tỉnh.
Đàn bò của gia đình chị Nguyễn Thị Bông, thôn Nà Sáng, xã Phú Nam tăng lên từng năm, từ nguồn vốn vay theo Quyết định 352 của UBND tỉnh.

Quyết định 352 hỗ trợ 100% lãi suất trong vòng 36 tháng cho các hộ nghèo, cận nghèo mua trâu, bò sinh sản. Xác định đây là cơ hội lớn và là giải pháp giúp tăng thu nhập cho người dân, UBND huyện Bắc Mê đã xây dựng kế hoạch và giao các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp các hộ dân chưa có trâu, bò và nhu cầu vay vốn; tuyên truyền và giúp các hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay. Đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc; vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Với chủ trương đúng và những phương án triển khai kịp thời, trong 2 năm 2014 và 2015, sau khi nhận được vốn vay, các hộ trên địa bàn huyện đều chấp hành và sử dụng đúng mục đích; giúp đàn gia súc phát triển khỏe mạnh và không ngừng tăng cả về số lượng, chất lượng.

Là một trong những hộ nghèo được nhận vốn vay, chị Nguyễn Thị Bông, thôn Nà Sáng, xã Phú Nam vui mừng tâm sự: “Gia đình vốn nghèo, chỉ có căn nhà nhỏ; mùa Đông gió lùa lạnh thấu xương, trong nhà không có gì đáng giá…, chị luôn mơ ước có một tài sản nhỏ để gây dựng cuộc sống và thoát nghèo. Như một món quà, khi gia đình chị được xét là một trong những hộ được nhận hỗ trợ từ Quyết định 352 của tỉnh; sau khi nhận được vốn vay, 2 vợ chồng chị phấn khởi đi khắp các chợ để tìm và mua được con giống tốt. Không uổng công anh chị, từ con bò giống ban đầu, sau 4 năm đầu tư chăm sóc; đến nay, gia đình chị đã có 6 con bò trong chuồng. Quá trình chăn nuôi thuận lợi, đã tạo động lực cho gia đình nuôi thêm lợn, gà và trồng rau..., hiện, gia đình tôi đã trả được vốn vay ban đầu và đang có kế hoạch xây dựng một căn nhà mới...”.

Nói về việc triển khai nguồn vốn vay trên địa bàn xã, đồng chí Lộc Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nam, cho biết: “Để người dân hiểu và nắm được chủ trương, chính sách của tỉnh; xã đã chọn những thôn thuộc diện vùng 3, thôn đặc biệt khó khăn; đồng thời chỉ đạo các thôn tổ chức họp bình xét và chọn những hộ có ý thức, kinh nghiệm và mong muốn thoát nghèo để đầu tư. Quyết định 352 được triển khai tại xã từ năm 2014, đến nay đã giải ngân cho 32 hộ với số tiền 22 triệu đồng/hộ. Bằng việc giám sát chặt chẽ và hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, từ 32 con trâu, bò ban đầu; hiện đã tăng lên 53 con. Đây được xem là tín hiệu mừng vì nguồn vốn đã giúp nhiều hộ dân có định hướng làm ăn và động lực vươn lên thoát nghèo...”.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

.