"Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp"

Thứ Năm, 24/03/2016, 07:35 (GMT+7)

BHG- Đây là một phong trào sôi nổi, đạt được kết quả cao của Đoàn thanh niên tỉnh ta trong những năm vừa qua mà trọng tâm là công tác định hướng, tư vấn và hỗ trợ giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Thực tế, học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều mang trong mình suy nghĩ chặng đường tiếp theo nên học nghề, đi làm hay đi học chuyên nghiệp còn thanh niên ở khu vực nông thôn cũng loay hoay về vốn trong phát triển kinh tế hay đi làm công nhân ở đâu để có thu nhập cao. Vậy nên công tác định hướng, tư vấn nghề nghiệp cho thanh niên đang học THCS, THPT và tư vấn hỗ trợ cho ĐVTN có vai trò rất quan trọng.

Để định hướng, tư vấn và hỗ trợ giải quyết việc làm cho ĐVTN, ngay từ đầu hàng năm BCH Tỉnh đoàn đã lập kế hoạch triển khai tới các cấp đoàn các huyện, thành phố. Trong năm 2015, các cấp Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, định hướng, tư vấn và vận động học nghề cho 13.926 ĐVTN. Trong đó, chú trọng hướng nghiệp cho TN các trường THCS, THPT; vận động các nguồn lực giúp đỡ các TN yếu thế được học nghề, có việc làm để hòa nhập cộng đồng; tổ chức hướng nghiệp cho bộ đội xuất ngũ; hỗ trợ TN xuất khẩu lao động; phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho cho TN. Cùng với đó Đoàn đã phối hợp dạy nghề ngắn hạn cho 12.734 thanh niên; phối hợp với các Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh cho vay ủy thác dư nợ 383.752 triệu đồng; tập huấn tuyên truyền về xuất khẩu lao động cho 869 TN.

Bắc Quang, huyện có trên 20.000 ĐVTN (chiếm 20% dân số toàn huyện). Đồng chí Nguyễn Bá Tuấn, Bí thư huyện đoàn cho biết: Công tác định hướng việc làm cho ĐVTN rất quan trọng vì phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT hiện nay có tư tưởng đi học chuyên ngiệp nhưng thực tế khi tốt nghiệp thì lại không xin được việc hay làm việc không đúng chuyên ngành được đào tạo. Đối với TN vùng nông thôn thì việc định hướng, hỗ trợ phát triển kinh tế hay đi làm công nhân cũng quan trọng bởi nếu đi làm công nhân thì cần tư vấn cho TN làm đúng chỗ, đúng công hay phát triển kinh tế tại chỗ thì cần được hỗ trợ vay vốn. Hàng năm Đoàn đã phối hợp với Trường nghề, Phòng LĐTB&XH đào tạo và giải quyết việc làm cho hơn 2.000 ĐVTN có việc làm mới mỗi năm. Đối với TN khu vực nông thôn Đoàn đã có những hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế, qua đó đã xuất hiện nhiều HTX thanh niên có triển vọng như: HTX Thanh Long ruột đỏ tại xã Đồng Yên, HTX cơ khí Duy Biên ở Hùng An...

Năm nay, công tác định hướng, tư vấn và hỗ trợ cho ĐVTN tiếp tục được triển khai và được BCH Tỉnh đoàn chọn làm một trong những “chuỗi sự kiện tháng 3” kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngay sau khi có kế hoạch các Huyện đoàn, Thành đoàn đã triển khai kịp thời và đạt được kết quả cao. Ở Huyện Mèo Vạc, huyện đoàn đã phối hợp với Phòng LĐTB&XH tổ chức tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho ĐVTN tại 2 xã Nậm Ban và Xín Cái. Buổi tuyên truyền đã thu hút được hơn 200 lượt ĐVTN tham gia. Thông qua buổi tuyên truyền, ĐVTN của 2 xã đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp, việc làm sau khi tốt nghiệp THCS, THPT. Từ đó đăng ký tham gia lao động hợp pháp tại các công ty, doanh nghiệp trong nước và công ty xây dựng Vạn Lực - tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Ở huyện Bắc Quang, Đoàn đã vận động được 100% ĐVTN tham gia Lễ ra quân trồng mô hình dứa thí điểm tại xã Đồng Yên, vận động ĐVTN tham gia trồng dứa tại các xã Việt Vinh, Quang Minh, Liên Hiệp và Đồng Yên, các chi đoàn trường học trực thuộc đã tổ chức thường xuyên, định kỳ các tiết học tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

Định hướng, tư vấn và hỗ trợ giải quyết việc làm cho ĐVTN luôn được các cấp tổ chức Đoàn đồng hành cùng thanh niên. Năm 2016, BCH Tỉnh đoàn đã có kế hoạch cụ thể phối hợp tổ chức tập huấn chuyển gia kỹ thuật cho ít nhất 20.000 thanh niên, vận động trên 15.000 thanh niên học nghề, giới thiệu việc làm cho 9.000 thanh niên.

Mạnh Tường

.