Hỗ trợ người dân nâng cao giá trị sản phẩm cam Sành

Thứ Ba, 20/03/2018, 08:12 (GMT+7)

BHG - Cam Sành được tỉnh ta xác định cây trồng chủ lực, có đóng góp quan trọng làm nên thành công của mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Từ đó, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tích cực tham mưu xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm cam Sành. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm sản và thủy sản đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, mở rộng sản xuất cam Sành theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cam Sành trồng theo tiêu chuẩn VietGAP được thương lái thu mua tận vườn.
Cam Sành trồng theo tiêu chuẩn VietGAP được thương lái thu mua tận vườn.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm sản và thủy sản, Nguyễn Văn Thành cho biết: Trước nhu cầu ngày càng “khó tính” của thị trường, sản phẩm nông nghiệp sạch luôn là ưu tiên hàng đầu. Xác định được điều đó, tỉnh ta đã chú trọng đưa trái cam Sành trở thành sản phẩm chủ lực và khuyến khích đầu tư, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với nhiều chương trình hỗ trợ phục hồi diện tích cam, các chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh, huyện được triển khai hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng cam Sành. Trong năm 2017, đơn vị đã phối hợp với các địa phương, thực hiện được 1.230 ha cam Sành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đạt gần 124% kế hoạch tỉnh giao. Từ đó, những trái cam Sành đã tự tin vươn xa, từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu tại các thị trường lớn như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…

Anh Nông Thành Tâm, hộ trồng cam xã Hương Sơn (Quang Bình) cho biết: Với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện về vốn vay, gia đình anh đã mở rộng diện tích cam Sành lên 4 ha, trong đó có trên 2 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đang cho thu hoạch. Những năm qua, sản phẩm cam được tiêu thụ tốt, giá cao và đã mang lại cuộc sống khá ổn định cho người trồng cam. Thành quả này, có vai trò hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật rất lớn từ các cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm sản và thủy sản.

Có mặt tại những địa điểm tiêu thụ cam Sành VietGAP trên địa bàn tỉnh và một số thị trường lớn, chúng tôi dễ nhận thấy, người tiêu dùng rất quan tâm đến loại trái cây đặc sản này. Điều này khẳng định, sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, tiêu chuẩn VietGAP sẽ giúp sản phẩm cam Sành của tỉnh tiếp tục khẳng định, giữ vững thương hiệu trên thị trường.

Bài, ảnh: Phi Anh

.