Hà Giang

Sáng xanh - sạch - đẹp ở đồn Biên phòng Sơn Vĩ

10:08, 02/09/2021

BHG - Ấn tượng đầu tiên khi đến Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Mèo Vạc) là khuôn viên doanh trại rộng rãi, được bố trí khoa học, hợp lý. Hai bên đường dẫn vào đơn vị được trang trí bởi hệ thống pa nô, áp phích nổi bật. Cùng với đó là hàng cây xanh tỏa bóng mát, cắt tỉa gọn gàng; những khóm hoa hồng, chùm mẫu đơn, chậu sen tưng bừng khoe sắc, lan tỏa hương thơm. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ vệ sinh khuôn viên đơn vị.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ vệ sinh khuôn viên đơn vị.

Những ngày đầu tháng 8, vượt quãng đường gần 200 km, chúng tôi có dịp đến thăm Đồn Biên phòng Sơn Vĩ. Sau cái bắt tay ấm nồng, rót chén chè Xanh nóng hổi, Thiếu tá Nguyễn Đức Oanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sơn Vĩ vui vẻ giới thiệu: Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đứng chân trên địa bàn xã Sơn Vĩ, đây là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mèo Vạc. Tại đây, điều kiện thời tiết, khí hậu hết sức khắc nghiệt, nhiệt độ giảm sâu, sương mù bao phủ, nhất là vào mùa Đông. Đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 17 km đường biên giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Đồn đã thành lập, duy trì 4 chốt cố định túc trực và nhiều tổ, chốt di động thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24h trên tuyến biên giới. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Đồn còn chú trọng xây dựng doanh trại đơn vị chính quy, xanh - sạch - đẹp. Với phương châm “Đồn là nhà”, đơn vị thường tổ chức làm vệ sinh, dọn dẹp trong và ngoài doanh trại sạch sẽ. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) còn tích cực sưu tầm các loại hoa, cây cảnh về trồng để làm đẹp khuôn viên. Nhờ đó, các loại hoa, cây cảnh luôn tươi tốt...

Vừa cắt tỉa cây cảnh, Thượng úy Nguyễn Đức Thanh Tùng vừa chia sẻ: Sau một ngày làm việc căng thẳng, được chăm sóc và ngắm nhìn sắc xanh của cây cối, sắc hoa rực rỡ hay các mô hình sinh động, mọi cảm giác mệt mỏi đều tan biến. Điều đó khiến chúng tôi thêm yêu đơn vị, ra sức rèn luyện bản thân ngày càng trưởng thành hơn. Ngoài ra, hoạt động này còn góp phần rèn luyện sức khỏe, thắt chặt tình đoàn kết giữa các CBCS. 

Tiếp đó, Thượng úy Tùng dẫn chúng tôi tham quan một vòng đơn vị. Điều ấn tượng nữa là dãy nhà làm việc và nhà ở của CBCS được xây dựng khang trang, thoáng mát; các con đường nội bộ đều được bê tông hóa sạch sẽ. Khu tăng gia sản xuất được bố trí khoa học, phù hợp với cảnh quan môi trường. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, vườn rau luôn tươi tốt; mùa nào thức nấy, đơn vị lựa chọn các loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng để trồng xen canh, gối vụ. Bên cạnh đó, vườn thuốc nam phục vụ việc chăm sóc sức khỏe của CBCS cũng phát triển xanh tốt. Chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch riêng, hiện tại, đơn vị nuôi 4 con bò, 10 con lợn, 60 con gà, 30 con thỏ, lượng rau xanh đáp ứng 80% nhu cầu của đơn vị. Qua đó góp phần nâng cao đời sống của bộ đội, bảo đảm tỉ lệ quân số khỏe cao để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. 

Không chỉ xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn còn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho CBCS đơn vị; thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi, giải trí trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ nhằm giúp CBCS rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

Chia tay CBCS Đồn Biên phòng Sơn Vĩ khi chiều muộn buông xuống, chúng tôi càng thấm thía sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ quân hàm xanh. Ở nơi biên thùy, các anh hàng ngày, hàng giờ đối mặt những khó khăn, vất vả, song vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng khu vực biên giới ổn định và phát triển.

Bài, ảnh: Trọng Tùng


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ cuối: Nghĩa tình quân dân vùng dịch

BHG - Đóng quân ở thành phố Thủ Đức (trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Từ tháng 4.2021, đây là địa bàn trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh về dịch bệnh Covid-19, nên nguy cơ lây nhiễm vào đơn vị rất cao. Cùng với các lực lượng Quân đội, Lữ đoàn 125 là một trong những đơn vị tích cực tham gia cùng cả nước trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

31/10/2020
Công an thành phố Hà Giang chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

BHG - Ngay sau khi địa bàn thành phố xuất hiện ca nhiễm Covid-19, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Giang bố trí lực lượng, triển khai nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực có ca nhiễm F0.

30/10/2020
Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ I: Xứng đáng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

BHG - Phát huy truyền thống 60 năm "Đường Hồ Chí Minh trên biển" - con đường đi vào huyền thoại - lớp lớp cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân) đã và đang tiếp tục tô thắm thêm những trang sử "Đoàn tàu không số" anh hùng; đoàn kết một lòng, ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

29/10/2020
Chính sách hậu phương quân đội góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân

BHG - Với những chính sách hậu phương quân đội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của từng địa phương nên trong những năm qua, chương trình tặng bò giống cho quân nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở huyện Mèo Vạc, huyện Xín Mần và chương trình cho vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế ở huyện Quang Bình đã tạo sinh kế, trao chìa khóa để quân nhân thoát nghèo bền vững, từ đó thúc đẩy ý thức trách nhiệm của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và nâng cao chất lượng tuyển quân hàng năm.

28/10/2020