Hà Giang

Nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

16:55, 13/05/2021

BHG - Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện Đồng Văn có bước phát triển sâu rộng, với nhiều mô hình đa dạng và sáng tạo. Để phong trào phát huy hiệu quả thiết thực, huyện Đồng Văn thường xuyên chỉ đạo, xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt làm công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an xã Sính Lủng thường xuyên có mặt tại cơ sở, nắm bắt thông tin, tâm tư nguyện vọng của người dân.
Công an xã Sính Lủng thường xuyên có mặt tại cơ sở, nắm bắt thông tin, tâm tư nguyện vọng của người dân.

Sính Lủng là xã nội địa khó khăn của huyện Đồng Văn, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ hiểu biết pháp luật của một bộ phận còn hạn chế. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào bảo vệ ANTQ, những năm qua, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, giữ vững trật tự tại địa phương. Thôn Sà Tủng Chứ, xã Sính Lủng, nhiều năm nay giữa các hộ dân không còn tình trạng tranh chấp, gây rối trật tự, nhất là từ khi thành lập các tổ tự quản về an ninh trật tự, đội ngũ công an chính quy được tăng cường về xã. Trưởng thôn Sà Tủng Chứ, Lầu Dũng Po chia sẻ: Trước đây, trong thôn vẫn xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, người dân đôi khi xích mích, tranh chấp đất đai, gây rối trật tự. Tuy nhiên, từ khi có các tổ an ninh tự quản, tình hình trật tự trong thôn được cải thiện rất nhiều, cán bộ công an chính quy về xã tăng cường đi các thôn, hướng dẫn, giúp đỡ bà con nên người dân dần được nâng cao hiểu biết, có ý thức cùng chung sức xây dựng, bảo vệ quê hương.

Đại úy Hoàng Ngọc Minh, Trưởng Công an xã Sính Lủng, cho biết: Các tổ tự quản trên địa bàn xã gồm nhiều thành viên như: Công an viên, dân quân tự vệ… Những năm qua, tổ đã phát huy được vai trò của mình trong bảo vệ trật tự thôn, xóm; là cánh tay nối dài của lực lượng công an xã, giúp chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn trật tự tại địa phương, bà con nhờ đó yên tâm lao động, sản xuất. Bên cạnh việc thành lập các tổ tự quản, trong năm 2021, công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng 10 hòm thư tố giác tội phạm, thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của quần chúng nhân dân liên quan đến các vấn đề an ninh trật tự, kịp thời giải quyết các vấn đề nóng, bức xúc của bà con, không để phát sinh tội phạm.

Với phương châm “dựa vào sức dân là chính, lấy cán bộ, đoàn thể cơ sở làm nòng cốt”, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện Đồng Văn đã triển khai nhiều đợt phát động tập trung thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua phát động, nhân dân cung cấp 15 nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng công an xác minh, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp; đồng thời, thường xuyên xây dựng và nhân rộng những mô hình, cách làm hiệu quả trong thực hiện phong trào. Đến nay, toàn huyện có hơn 220 mô hình tự quản về an ninh trật tự, thực hiện tốt công tác phối hợp với các Đồn Biên phòng trên địa bàn tiến hành phát hiện, ngăn chặn 7 vụ với 73 trường hợp công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đào Tuấn Hùng, Trưởng Công an huyện Đồng Văn cho biết: Những năm qua, lực lượng Công an huyện Đồng Văn đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; từng bước khẳng định vai trò nòng cốt của mình. Đặc biệt, qua triển khai thực hiện việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần ổn định và tạo chuyển biến rõ nét về tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở. 

Bài, ảnh: My Ly


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ cuối: Nghĩa tình quân dân vùng dịch

BHG - Đóng quân ở thành phố Thủ Đức (trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Từ tháng 4.2021, đây là địa bàn trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh về dịch bệnh Covid-19, nên nguy cơ lây nhiễm vào đơn vị rất cao. Cùng với các lực lượng Quân đội, Lữ đoàn 125 là một trong những đơn vị tích cực tham gia cùng cả nước trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

31/10/2020
Công an thành phố Hà Giang chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

BHG - Ngay sau khi địa bàn thành phố xuất hiện ca nhiễm Covid-19, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Giang bố trí lực lượng, triển khai nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực có ca nhiễm F0.

30/10/2020
Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ I: Xứng đáng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

BHG - Phát huy truyền thống 60 năm "Đường Hồ Chí Minh trên biển" - con đường đi vào huyền thoại - lớp lớp cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân) đã và đang tiếp tục tô thắm thêm những trang sử "Đoàn tàu không số" anh hùng; đoàn kết một lòng, ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

29/10/2020
Chính sách hậu phương quân đội góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân

BHG - Với những chính sách hậu phương quân đội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của từng địa phương nên trong những năm qua, chương trình tặng bò giống cho quân nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở huyện Mèo Vạc, huyện Xín Mần và chương trình cho vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế ở huyện Quang Bình đã tạo sinh kế, trao chìa khóa để quân nhân thoát nghèo bền vững, từ đó thúc đẩy ý thức trách nhiệm của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và nâng cao chất lượng tuyển quân hàng năm.

28/10/2020