Hà Giang

Dòng họ Nguyễn Công tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

06:37, 19/03/2021

BHG - Dòng họ Nguyễn Công tại thôn Muộng, xã Liên Hiệp (Bắc Quang) là dòng họ đi đầu trong việc xây dựng đời sống văn hóa, văn minh, lành mạnh và tiến bộ; phát huy tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Đây cũng là dòng họ tiêu biểu tham gia tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), giữ vững ANTT tại cơ sở.

Công an huyện Bắc Quang và cấp ủy, chính quyền xã Liên Hiệp trao đổi về mô hình dòng họ Nguyễn Công bảo vệ ANTT.
Công an huyện Bắc Quang và cấp ủy, chính quyền xã Liên Hiệp trao đổi về mô hình dòng họ Nguyễn Công bảo vệ ANTT.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, dòng họ Nguyễn Công được chia làm 4 nhánh, 7 chi đều sinh sống tại xã Liên Hiệp với 43 hộ, 224 khẩu, có Ban quản lý dòng họ và các tổ tự quản, tổ hòa giải. Trong những năm qua, các thành viên trong dòng họ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như quy ước của thôn, quy ước của dòng họ, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Mô hình dòng họ Nguyễn Công được thành lập tháng 4.2019, gồm 2 tổ tự quản và 12 thành viên. Ngay khi được thành lập, dòng họ đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Ban chi ủy, chi bộ, Ban quản lý thôn, Công an xã triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được quy định trong quy chế hoạt động; phân công từng thành viên phụ trách các nhóm hộ, các hộ trong dòng họ đã phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể ở các thôn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các thành viên trong dòng họ và mọi tầng lớp nhân dân; vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, quản lý con em trong gia đình không vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Công Tiến, Trưởng dòng họ Nguyễn Công cho biết: Các thành viên trong 2 tổ tự quản của dòng họ luôn chủ động tổ chức tuần tra, nhắc nhở các trường hợp trong dòng họ liên quan đến đăng ký cư trú, tạm trú; tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn gia đình; giáo dục, giúp đỡ người trong dòng họ có biểu hiện vi phạm pháp luật, hoàn lương, trở thành người công dân sống có ích. Cùng với đó, tuyên truyền vận động con em không vi phạm pháp luật, tai, tệ nạn xã hội. 

Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các gia đình trong dòng họ Nguyễn Công đã mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều hộ có thu nhập từ 100 triệu đến 150 triệu/năm từ chăn nuôi và trồng trọt. Đặc biệt, Ban quản lý dòng họ quan tâm, chú trọng đến công tác khuyến học, phát triển đảng, đoàn và giúp đỡ những gia đình khó khăn, hoạn nạn trong dòng họ. Năm vừa qua, đã kết nạp được 3 quần chúng ưu tú vào Đảng; nhiều con cháu trong dòng học đạt học sinh khá, giỏi, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng; duy trì thường xuyên việc thăm hỏi, tặng quà, động  viên các cụ già, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, uống nước nhớ nguồn.

“Dòng họ Nguyễn Công là dòng họ rất đoàn kết, các thành viên luôn giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, tham gia tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm. Từ đó tình hình ANTT trong dòng họ và trên địa bàn thôn luôn ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, tranh chấp dân sự được kiềm chế.” - Đó là nhận xét của Thiếu tá Đào Ngọc Hiếu, Trưởng Công an xã Liên Hiệp.  

Trong thời gian tới, dòng họ Nguyễn Công sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; luôn đoàn kết thống nhất trong nội bộ; đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững ANTT gắn với phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Bài, ảnh: Diệu Loan


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng Xín Cái làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

BHG - Thời gian qua, do dịch bệnh Covid - 19 bùng phát phía nước bạn Trung Quốc, nên có rất nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua địa bàn Đồn Biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc). Ngoài ra, đơn vị cũng phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp lẩn trốn trên địa bàn với mục đích xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

30/09/2020
Xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện

BHG - Ngay sau Đại hội Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, BCH Đảng bộ đã kiện toàn bộ máy cán bộ, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực, tạo sự chuyển biến và hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ, từ đó thúc đẩy sự phát triển cho 5 năm tới.

30/09/2020
Thi đua xây dựng và bảo vệ vững chắc biên cương

BHG - Phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) gắn thi đua Quyết thắng của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng (ĐBP) Lũng Cú (Đồng Văn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc biên giới; từng bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh.

 

28/09/2020
Công an huyện Quang Bình đảm bảo tốt an ninh trật tự

BHG - Thời gian qua, Công an huyện Quang Bình đã kịp thời phát hiện, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

26/10/2020