Xín Mần chủ động tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Thứ Tư, 13/01/2021, 19:13 (GMT+7)

BHG - Là huyện vùng cao, biên giới, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đặc biệt, bằng nhiều chính sách hỗ trợ công dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở huyện Xín Mần luôn hoàn thành chỉ tiêu giao.

Công dân huyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2020.
Công dân huyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2020.

Chủ động gỡ khó

Xín Mần có 18 dân tộc cùng sinh sống, địa bàn rộng, mật độ dân cư và nhận thức của bà con không đồng đều; thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ là lao động chính thường đi làm ăn xa; công dân hạn chế về thể chất và trình độ văn hoá, nhất là chiều cao, cân nặng… đó là những rào cản tác động trực tiếp đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm tại huyện. Thượng tá Trần Văn Chiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Đảng ủy, Ban CHQS huyện chủ động tham mưu với Huyện ủy ban hành chỉ thị và ra nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về công tác tuyển quân năm 2021. Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát, phúc tra nắm chắc nguồn ngay từ cơ sở; phân công cán bộ phụ trách các xã, thị trấn hướng dẫn, kiểm tra, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ chặt chẽ, bảo đảm đúng quy trình, đúng luật”.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Xín Mần khám sức khỏe công dân trong độ tuổi tuyển nhận ngũ.                             Ảnh: VĂN LONG
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Xín Mần khám sức khỏe công dân trong độ tuổi tuyển nhận ngũ. Ảnh: VĂN LONG

Qua tìm hiểu được biết, để công dân trong độ tuổi nhập ngũ và bà con nắm được nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự cũng như những chế độ, chính sách được hưởng khi quân nhân tại ngũ, Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống truyền thanh. Đặc biệt, tại các buổi họp chợ của bà con; họp thôn, bản, nội dung tuyên truyền được tiến hành bằng nhiều hình thức phong phú. Anh Chiến cho rằng khi bà con đến họp chợ tại các xã: Xín Mần, Nàn Xỉn, Pà Vầy Sủ và thị trấn Cốc Pài… đó đều là những địa điểm lý tưởng để tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích và hệ thống loa truyền thanh.

Tạo sinh kế cho bộ đội xuất ngũ

Còn nhớ, kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.12.2019, anh Hò Seo Khánh, thôn Khâu Táo, xã Thèn Phàng, khi ấy là chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 877, Bộ CHQS tỉnh được kết nạp vào Đảng. Xuất ngũ trở về địa phương (tháng 1.2020) Khánh được UBND huyện tặng 1 con bò giống. Sau gần 1 năm chăm sóc, bò giống phát triển tốt, mở ra hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Trò chuyện với chúng tôi, Hò Seo Khánh nhớ về những kỷ niệm trong môi trường quân ngũ, nơi đã rèn luyện ý chí, bản lĩnh và sự trưởng thành, giúp anh vững tin lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Theo Thượng tá Trần Văn Chiến, để tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, từ năm 2017 đến nay UBND huyện có chính sách hỗ trợ con giống cho bộ đội xuất ngũ khi đạt tiêu chí: Được kết nạp Đảng trong thời gian tại ngũ hoặc được khen thưởng từ hình thức Giấy khen trở lên. Chỉ tính riêng 2 năm ( 2019 - 2020) địa phương có 20 quân nhân được nhận bò giống (10 triệu đồng/con), hoặc nhận số tiền trị giá 10 triệu đồng nếu có nguyện vọng xây dựng mô hình kinh tế khác. Qua đó, tạo sinh kế cho nhiều quân nhân sau khi xuất ngũ; tạo động lực để chiến sĩ mới phấn đấu rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân ngũ.

Đồng chí Phạm Duy Hiền, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện cho biết: Không chỉ hỗ trợ giống vật nuôi cho quân nhân có thành tích, rèn luyện, phấn đấu tốt trong thời gian tại ngũ, những công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ được UBND huyện tặng Giấy khen và trao phần quà khích lệ, động viên. Ngoài ra, UBND huyện liên kết với Viện Phát triển nông, lâm nghiệp công nghệ cao có chính sách hỗ trợ quân nhân khởi nghiệp, như: Hỗ trợ một phần kinh phí ăn, ở, giới thiệu việc làm sau đào tạo. Năm nay, UBND huyện giao Huyện đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức chiến dịch truyền thông, hướng nghiệp cho công dân trước khi lên đường nhập ngũ.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG (Báo Quân khu 2)

.