Góp phần đảm bảo ANTT từ cơ sở

Thứ Hai, 23/11/2020, 16:23 (GMT+7)

BHG - Quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của T.Ư Đảng, Chính phủ và Bộ Công an về nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ); những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đạt nhiều kết quả tích cực, an ninh chính trị, trật tự ATXH trên toàn tỉnh luôn được giữ vững, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Đại tá Phan Huy Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh thăm mô hình “Dòng họ Thào tự quản về ANTT”, tại thôn Xà Phìn, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc).
Đại tá Phan Huy Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh thăm mô hình “Dòng họ Thào tự quản về ANTT”, tại thôn Xà Phìn, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc).

Căn cứ nội dung, nhiệm vụ của Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2013 - 2020”; hàng năm Công an tỉnh chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện các nội dung theo lộ trình; các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ. Trong đó, Công an tỉnh là đơn vị thường trực, trực tiếp tham mưu giúp UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, tổ chức, triển khai, thực hiện đề án. Công an các huyện, thành phố tích cực, chủ động tham mưu UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cùng cấp xây dựng các kế hoạch để triển khai, thực hiện đến các xã, phường, thị trấn; nhiều ngành, đơn vị, địa bàn đã linh hoạt trong đổi mới về nội dung, hình thức xây dựng phong trào, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Một trong những kết quả nổi bật trong việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đó là công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn được các cấp, ngành, đoàn thể quan tâm đặt lên hàng đầu. Báo cáo tổng kết Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2013 - 2020” cho thấy: Lực lượng Công an đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức được trên 5 nghìn hội nghị tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phổ biến, giáo dục pháp luật với trên 575 nghìn lượt người; đặc biệt chú trọng tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT. Xây dựng, phát sóng gần 150 phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về các mô hình, gương điển hình, tiên tiến trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị, cuộc họp với nhiều hình thức. Qua đó, đã vận động nhân dân giao nộp trên 4 nghìn khẩu súng các loại, 115 quả lựu đạn, 41 công cụ hỗ trợ, trên 54 kg thuốc nổ, gần 400 kíp nổ, trên 820 kg pháo các loại… 

Đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với các các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, xây dựng, nhân rộng 365 mô hình tại xã, phường, thị trấn và 108 mô hình cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường. Công an các huyện đã phối hợp tham mưu xây dựng 52 mô hình tự quản về ANTT. Thông qua hoạt động của các mô hình đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bảo vệ ANTT, với phương châm “tự phòng, tự quản, tự hòa giải, tự bảo vệ” dựa trên quy chế hoạt động, đặt dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, trong đó lực lượng công an giữ vai trò tham mưu nòng cốt. Qua rà soát, đánh giá, phần lớn các mô hình đã, đang mang lại hiệu quả tích cực trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng phức tạp về ANTT, là cầu nối giữa lực lượng công an với nhân dân, giúp lực lượng công an tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân.

Từ thực tiễn hoạt động của các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được các cấp, ngành khen thưởng. Nhiều mô hình hay, hoạt động hiệu quả đã trở thành mô hình “kiểu mẫu”, được nhân rộng nhiều địa bàn, như: Mô hình “Camera giám sát an ninh” phường Nguyễn Trãi; tuyến phố an toàn về ANTT, trật tự ATGT phố ẩm thực, tổ 1, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang; dòng họ “Nguyễn Bảo Quang tự quản về ANTT” thôn Hạ Thành, xã Bằng Lang (Quang Bình)... Các mô hình đã phối hợp, cung cấp cho chính quyền và lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin, nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn toàn tỉnh luôn được bảo đảm, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ phạm pháp hình sự giảm, tai nạn giao thông, tai nạn cháy nổ được kiềm chế.

Có thể khẳng định, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã trở thành một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng; sự lan tỏa từ các mô hình, điển hình tiên tiến đã đem lại hiệu quả to lớn và tích cực, tạo bước đột phá mới, chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh; huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và phát huy vai trò, trách nhiệm, tính tự giác của quần chúng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH, xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Diệu Loan

.