Hà Giang

Tháng đầu trong quân ngũ

12:49, 27/03/2020

BHG - Thực hiện nhiệm vụ của năm, Trung đoàn 877 - Bộ CHQS tỉnh vừa tiếp nhận 300 thanh niên của 11 huyện, thành phố về đơn vị thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Ngay từ buổi đầu về Trung đoàn, các tân binh đã nhận được sự đón tiếp ân cần của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Những cử chỉ thắm tình đồng đội đã giúp họ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, sau gần một tháng trong môi trường quân ngũ, các chiến sĩ mới (CSM) như đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Chiến sĩ mới huấn luyện trên thao trường.
Chiến sĩ mới huấn luyện trên thao trường.

Những ngày đầu quân ngũ, các tân binh không tránh khỏi sự lạ lẫm và gặp không ít bỡ ngỡ; từ cách xưng hô, nếp ăn ở, sinh hoạt đến nhớ nhà, nhớ người thân và bè bạn... Người giúp các tân binh vượt qua được những bỡ ngỡ ấy chính là các cán bộ từ các tiểu đội đến đại đội của Trung đoàn 877. Sau khi tổ chức biên chế, đơn vị đã hướng dẫn cách sắp xếp trật tự nội vụ, vệ sinh, khám sức khỏe và cho CSM khai báo trích ngang… Qua đó, nắm chắc hoàn cảnh gia đình của từng CSM để có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Đến thời điểm này, 100% CSM đều an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ và xác định tốt trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của mình. Bên cạnh đó, đơn vị luôn tạo ra bầu không khí vui tươi, cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp; giúp các CSM nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, tích cực học tập, rèn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao. Trao đổi với chúng tôi, CSM Hoàng Trọng Nghĩa, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 cho biết: Những ngày đầu về đơn vị, sinh hoạt trong môi trường quân đội anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc chấp hành nghiêm túc thời gian, chế độ trong ngày, trong tuần. Nhưng được các đồng chí cán bộ tận tình giúp đỡ, anh đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và cảm thấy bản thân tiến bộ lên rất nhiều. Chiến sĩ Tiêu Văn Thụ, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 có hoàn cảnh éo le, bố mẹ bỏ nhau đã 20 năm; năm 2019, mẹ lại mất nên gặp rất nhiều khó khăn; nhưng bản thân Thụ luôn xác định nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc. Được cấp ủy, chính quyền quan tâm, gửi gắm, giao nhiệm vụ; nên dù khó khăn đến đầu, anh cũng luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy, anh luôn phấn đấu rèn luyện và là một trong những CSM có nhiều tiến bộ của Đại đội 3.

Vì các chiến sĩ ở nhiều địa phương về huấn luyện trong môi trường mới,  nên công tác bảo đảm hậu cần và sức khỏe cho bộ đội luôn được đơn vị quan tâm đặc biệt; vì khi sức khỏe bảo đảm mới đủ điều kiện huấn luyện, nên chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra CSM có ăn hết khẩu phần của mình không để kịp thời điều chỉnh, thay đổi chế độ thực đơn cho phù hợp; qua tháng đầu huấn luyện, sức khỏe của hầu hết CSM đã nâng lên rõ rệt, sức khỏe loại 1 tăng 6%, sức khỏe loại 3 giảm 5% so với khám phúc tra; tỷ lệ cân nặng tăng từ 1 kg trở lên chiếm tới gần 85% quân số.

Thực tiễn cũng cho thấy, đơn vị nào chuẩn bị tốt việc đón nhận CSM, thì ở đó, chất lượng các mặt công tác huấn luyện đạt hiệu quả cao. Bên cạnh việc soạn thảo các giáo án, giáo trình huấn luyện hợp lý; công tác chuẩn bị nơi ăn, ở cho CSM cũng rất quan trọng. Cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã cho tu sửa nhà ở, chuẩn bị đầy đủ quân trang; cải tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; giúp cho CSM an tâm luyện tập và gắn bó với đơn vị.

Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị luôn xác định, “Mỗi đồng chí từ Tiểu đội trưởng đến Trung đoàn trưởng phải như những người anh, người thầy nắm bắt tâm tư tình cảm, gần gũi, động viên CSM. Chú trọng dìu dắt, động viên theo phương thức “cầm tay chỉ việc”; cùng đó, mỗi cán bộ phải luôn giữ đúng nguyên tắc, nghiêm minh, coi hành động của mình sẽ là mệnh lệnh không lời dành cho CSM nhằm giải quyết tốt mọi vấn đề, ổn định tư tưởng cho CSM; đây chính là chìa khóa để mở cửa thành công cho mọi nhiệm vụ”.

 Ở thời điểm này vẫn còn quá sớm để khẳng định kết quả huấn luyện CSM, tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo, toàn diện từ con người, cơ sở vật chất cùng các giải pháp đồng bộ, chuyên sâu trong giáo dục tư tưởng cho bộ đội; sẽ là tiền đề quan trọng để đơn vị đạt kết quả cao trong huấn luyện CSM năm 2020.

Bài, ảnh: Q.H


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh chung sức xây dựng Nông thôn mới

BHG - Tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng NTM", thời gian qua, tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều hoạt động và triển khai hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu gắn với phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị. Năm 2019, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn được BTV Tỉnh ủy phân công Bộ CHQS tỉnh phụ trách giúp đỡ; đây cũng là xã được chọn thực hiện chương trình "LLVT tỉnh chung tay xây dựng NTM", là điểm nhấn để tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ.

 

27/03/2020
No ấm nơi phên giậu Tổ quốc

BHG - Đóng quân trên địa bàn xã Thanh Thủy (Vị Xuyên), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 31 km đường biên giới, trải dài trên địa bàn 5 xã. Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ của Đồn luôn chú trọng công tác vận động quần chúng, nâng cao các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...

27/02/2020
Những "lá chắn xanh" trong cuộc chiến phòng, chống dịch nơi biên giới phía Tây

BHG - Quyết tâm đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Xín Mần trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid - 19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần đã trở thành những "lá chắn xanh" tại các chốt chặn nơi biên cương phía Tây của tỉnh.

26/03/2020
38 chốt phòng dịch trên tuyến biên giới trực 24/24h

BHG - Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của T.Ư và của tỉnh, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid – 19) tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP đã lập 38 chốt cố định và 8 tổ lưu động phòng, chống dịch trên toàn bộ tuyến biên giới giữa tỉnh ta với Trung Quốc, ngăn chặn tình trạng dân cư qua lại biên giới trái phép qua các đường mòn, lối mở...

26/02/2020