Ngành Hậu cần làm theo lời Bác

Thứ Sáu, 27/03/2020, 12:50 (GMT+7)

BHG - Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; 5 năm qua (2015 - 2020), Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh xây dựng, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả công tác hậu cần; bảo đảm đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), huấn luyện, luyện tập, diễn tập ở các cấp và các nhiệm vụ đột xuất; nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội, bảo đảm LLVT tỉnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Đồng Văn tăng gia, sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội.
Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Đồng Văn tăng gia, sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội.

Để bảo đảm tốt nhu cầu hậu cần cho nhiệm vụ SSCĐ, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã duy trì thực hiện nghiêm quy định dự trữ vật chất, phương tiện SSCĐ theo đúng quy định của trên; thường xuyên kiện toàn, bổ sung, điều chỉnh hệ thống kế hoạch bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ SSCĐ ở tất cả các cấp. Tích cực tham gia luyện tập các phương án SSCĐ bảo vệ cơ quan, đơn vị; duy trì nghiêm các chế độ trực SSCĐ của cơ quan, đặc biệt trong những ngày lễ, Tết,… sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra. Cùng với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng tiềm lực quốc phòng; tích cực, chủ động bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất,  hậu cần cho các nhiệm vụ thường xuyên và trong các tình huống đột xuất; đặc biệt, cùng với các LLVT tỉnh, kịp thời giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, như: Bão lốc, lũ quét, lũ ống, cháy rừng, cháy nhà,... xảy ra trên địa bàn với hàng ngàn ngày công lao động. Việc làm đó đã tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân các dân tộc tỉnh nhà; đồng thời, góp phần xây dựng “Thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

Quán triệt và thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh, trong đó, nhiệm vụ đặt ra với ngành Hậu cần là “Nâng cao đời sống bộ đội”; cơ quan Hậu cần đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị trong LLVT tỉnh đẩy mạnh tăng gia, sản xuất nâng cao đời sống bộ đội; đồng thời phát động và duy trì thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua: Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy; phong trào Quân y 5 tốt; bếp nuôi quân giỏi; xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp; hội thi đơn vị tăng gia, sản xuất giỏi,… với các nội dung, chỉ tiêu thi đua thiết thực, cụ thể. Qua việc phát động và duy trì thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ được giao; thông qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật,... nhằm nâng cao hiệu quả tăng gia, sản xuất; nhiều đơn vị đã đẩy mạnh mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, các sản phẩm tăng gia đều vượt trên 100% so với kế hoạch; điển hình là Trung đoàn 877, Ban CHQS huyện Đồng Văn, Mèo Vạc...

Công tác quân y được quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ; các cơ quan, đơn vị thường xuyên chủ động kết hợp với y tế địa phương giám sát không để dịch bệnh xảy ra trong đơn vị cũng như trên địa bàn; bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội; 5 năm qua, quân số khỏe của đơn vị luôn đạt 99,42%. Ngành Hậu cần thường xuyên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phun thuốc khử trùng, đặc biệt thời gian gần đây, 100% các đơn vị LLVT tỉnh đều được phun thuốc phòng tránh sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do CoVid-19. 5 năm qua, lực lượng Quân y Bộ CHQS tỉnh đã khám, cấp thuốc miễn phí cho 8.156 lượt người, trị giá 258 triệu đồng; siêu âm cho 4.592 lượt người, điện tim cho 3.296 lượt người… Phối hợp với y tế địa phương nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, triển khai giám sát HIV, ma túy cho công dân trước khi nhập ngũ; chiến sỹ mới có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 70%.

Cùng với đó, công tác xây dựng, quản lý doanh trại được triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ từ việc đầu tư xây dựng cơ bản; nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, chống dột - chống sập... Do đó, nơi ăn, ở, làm việc của bộ đội ngày càng khang trang, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trong từng cơ quan, đơn vị. Tổ chức khai thác, bảo đảm đầy đủ, kịp thời xăng, dầu cho các nhiệm vụ của đơn vị; thực hiện tốt công tác quản lý trên tất cả các khâu, không để hư hỏng, hao hụt, lãng phí, bảo đảm an toàn tuyệt đối kho, trạm xăng, dầu; quản lý chặt chẽ phương tiện vận tải hiện có, duy trì tốt tình trạng kỹ thuật của xe; thực hành vận chuyển đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất của đơn vị; bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Thường xuyên củng cố hệ thống sổ sách đăng ký, thống kê vật chất trang bị, kinh phí hậu cần ở các cấp; tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm tiêu chuẩn, chế độ về các mặt công tác hậu cần, công tác quản lý cơ sở vật chất doanh trại, bảo đảm an toàn kho tàng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng hư hỏng, mất mát, thất thoát, bảo đảm an toàn tuyệt đối kho, trạm, phương tiện, cơ sở vật chất doanh trại...

Từ việc quán triệt và thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 5 năm qua, ngành Hậu cần Bộ CHQS tỉnh đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng Bằng khen; Phòng Hậu cần 5 năm liền đạt Đơn vị Quyết thắng, đơn vị Tiên tiến; 37 lượt tập thể, 98 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. Với những thành tích trên đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng SSCĐ của LLVT tỉnh, bảo đảm cho LLVT tỉnh hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Bài, ảnh: Thanh Sơn

.