Xã Xín Mần với mô hình tự quản về an ninh trật tự

Thứ Tư, 16/10/2019, 17:06 (GMT+7)

BHG - Xã Xín Mần (huyện Xín Mần) là địa bàn biên giới, với tổng chiều dài hơn 6 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Toàn xã có 5 thôn, bản với gần 300 hộ cùng sinh sống trong điều kiện đường sá đi lại khó khăn; số hộ nghèo và hộ trung bình còn chiếm tỷ lệ cao… Tuy nhiên, vượt lên mọi khó khăn; bà con nhân dân trong xã luôn đoàn kết, phấn đấu cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới.

 Tổ tự quản ANTT thôn Xín Mần vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng ngừa, bảo quản tài sản.
Tổ tự quản ANTT thôn Xín Mần vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng ngừa, bảo quản tài sản.

 Những năm trước đây, trên địa bàn xã, kẻ xấu thường lợi dụng địa bàn biên giới và sự mất cảnh giác của người dân để qua lại trộm cắp gia súc, bắt cóc, chiếm đoạt phụ nữ, trẻ em; lừa phụ nữ đi lấy chồng người nước ngoài… Trước tình hình mất trật tự trị an nêu trên, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự hướng dẫn của các đơn vị chức năng Công an tỉnh và huyện…, xã Xín Mần đã xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự tại các thôn, bản; với phương châm: Tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ. Ngay sau khi được thành lập, các mô hình tự quản trên địa bàn xã đã nhanh chóng chứng minh sự hiệu quả; tình hình ANTT tại các thôn, bản đã có những chuyển biến rõ nét, hoạt động của các loại tội phạm giảm đáng kể.

Là địa bàn trung tâm của xã, thôn Xín Mần có 130 hộ, gần 600 khẩu và cũng là nơi tập trung nhiều của cơ quan, đơn vị đóng chân, như: Đồn Biên phòng, Đồn Công an, Chi cục Hải quan, trường học các cấp… Ngoài việc tăng gia sản xuất, người dân trong thôn cũng dần chuyển đổi nhận thức và tập trung phát triển các ngành, nghề dịch vụ buôn bán… Qua đó, đã góp phần làm thay đổi diện mạo của thôn; cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mặt trái của nền kinh tế thị trường, trên địa bàn thôn cũng kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về ANTT, như: Xuất cảnh lao động làm thuê, trộm cắp tài sản, va chạm giao thông, mâu thuẫn gia đình…

Trước tình hình trên, Tổ tự quản (TTQ) về ANTT của thôn Xín Mần với 5 thành viên đã được thành lập và được cấp ủy, chính quyền địa phương, Đồn Công an, Đồn Biên phòng quan tâm trang bị công cụ hỗ trợ để ngăn chặn, xử lý các vụ việc xảy ra liên quan đến ANTT trên địa bàn. Ngoài ra, TTQ đã xây dựng quy ước, hương ước về lưu trú, tạm vắng và những quy định khi người lạ đến địa bàn… Với phương châm phòng ngừa là chính, TTQ của thôn thường xuyên phối hợp với các cơ quan đóng chân trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản. Qua đó, người dân trong thôn đã nêu cao ý thức cảnh giác trong phòng, chống các loại tội phạm và âm mưu, phương thức, thủ đoạn, ý đồ chống phá của các thế lực thù địch; tích cực tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Các thành viên TTQ luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công việc và được người dân trong thôn đồng tình, ủng hộ. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn đã có những chuyển biến rõ rệt; các vụ việc phức tạp xảy ra giảm đáng kể, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng được nâng lên. Từ khi thành lập đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho TTQ và Công an xã 14 tin có liên quan đến ANTT; trong đó, có 3 tin giá trị liên quan đến trộm cắp tài sản, 1 vụ việc liên quan đến tai nạn giao thông:

 Để phong trào được duy trì thường xuyên, liên tục và hoạt động hiệu quả; cấp ủy, chính quyền xã Xín Mần luôn đẩy mạnh công tác kiểm tra, định kỳ hàng tháng tổ chức họp kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm; đồng thời thường xuyên xuống cơ sở thăm hỏi, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với đảm bảo ANTT địa bàn. Các lực lượng như Biên phòng, Công an thường xuyên bám nắm địa bàn cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cùng các chỉ thị, nghị quyết liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Tổ chức cho các TTQ thường xuyên diễn tập theo tình huống giả định và cách xử trí theo từng thời điểm.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đóng chân trên địa bàn; thôn Xín Mần nói riêng và toàn xã Xín Mần nói chung sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công tác đảm bảo ANTT. Điều quan trọng là các thành viên của các TTQ luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu trong cuộc sống và thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; từ đó tạo sự gắn kết, đồng thuận cùng nhau giữ gìn ANTT, xây dựng biên giới bình yên và phát triển.

Bài, ảnh: Nguyễn Lân

.