Yếu tố góp phần đảm bảo an toàn xã hội tại Pà Vầy Sủ

Thứ Ba, 10/09/2019, 15:18 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, việc thực hiện hương ước, quy ước thôn bản đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội tại các xã, thị trấn và các thôn, bản trên địa bàn huyện Xín Mần; trong đó, Pà Vầy Sủ là một trong những xã điển hình.

Tổ hòa giải thôn Thèn Ván tuyên truyền hương ước trong các buổi lao động tập thể.
Tổ hòa giải thôn Thèn Ván tuyên truyền hương ước trong các buổi lao động tập thể.

Xã biên giới Pà Vầy Sủ có 99% đồng bào dân tộc Mông sinh sống; hương ước, quy ước thôn bản đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự và ổn định xã hội trên địa bàn. Điển hình như thôn Thèn Ván những năm qua đã xây dựng hương ước, quy ước phù hợp với thực tế, giúp giữ gìn phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp của quê hương, đề cao chuẩn mực, đạo đức tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ các hủ tục, đẩy mạnh phát triển các hoạt động văn hóa lành mạnh, xây dựng đời sống văn hóa văn minh...

Để hương ước, quy ước phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng thôn, bản yên bình, đoàn kết, UBND xã Pà vầy Sủ đã giúp các thôn xây dựng bộ hương ước, quy ước với các điều khoản rõ ràng, dễ tiếp nhận, trong đó tập trung để mọi người cùng giữ gìn trật tự an ninh thôn xóm, không phát ngôn trái với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Mọi cá nhân không được có hành vi phá hoại công trình công cộng, không kích động gây rối trật tự, gây mất đoàn kết. Nghiêm cấm tàng trữ, sử dụng vũ khí, mua bán vật liệu nổ, xung kích điện bắt cá. Cấm các hành vi đánh bạc, có ý thức phòng tránh sử dụng rượu bia.

Anh Sùng Seo Hòa, Trưởng thôn Thèn Ván cho biết: Năm qua trên địa bàn thôn xảy ra 4 vụ về tranh chấp đất đai và gây mất trật tự công cộng; các vụ việc được tổ hòa giải giải quyết thấu đáo. Tổ hòa giải của thôn gồm 7 người, trong đó có Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ và những người có uy tín. Mỗi khi có vụ việc tranh chấp xảy ra, tổ hòa giải sẽ mời hai bên đến nhà Trưởng thôn để phân định đúng sai và vận động hòa giải, đưa ra mức phạt theo quy ước. Công tác tuyên truyền, phổ biến hương ước, quy ước của thôn được kết hợp trong các buổi họp thôn và những lúc bà con tham gia lao động, đổi ngày công để đạt hiệu quả cao nhất. Bà con đồng thuận với các điều trong hương ước, quy ước nên tự điều chỉnh được hành vi của bản thân, tránh vi phạm; những trường hợp vi phạm hương ước đều tự nguyện nộp phạt theo quy định.

Anh Lù Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Pà Vầy Sủ cho biết: Hiện nay, tất cả các thôn của xã đều xây dựng bản hương ước, quy ước riêng, được áp dụng mang lại hiệu quả, góp phần ổn định chính trị, an ninh trật tự và gắn kết mối quan hệ giữa bà con trong thôn, góp phần xây dựng đời sống văn hóa nơi biên giới.

 Bài, ảnh: Trọng Toan

.