Màu xanh trên Quần đảo Trường Sa

Thứ Ba, 11/06/2019, 08:15 (GMT+7)

BHG - Đến với các điểm đảo, đặc biệt là các đảo nổi thuộc Quần đảo Trường Sa, ngoài các công trình phục vụ cuộc sống, thực hiện nhiệm vụ của cán bộ chiến sỹ, khách sẽ được chiêm ngưỡng màu xanh của cây trái trên đảo. Cán bộ chiến sỹ các đảo không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà còn góp sức lớn biến đảo cát thành những hòn đảo rợp bóng cây xanh.

Việc trồng và chăm sóc cây là một kỳ công với những chiến sỹ nơi đảo xa, nhưng dưới bàn tay của người lính, những cây xanh được trồng cứ lớn dần lên, vượt qua bão tố, nắng hạn vươn lên xanh tốt. Trường Sa có nhiều loài cây như: Phong ba, Bão táp, Mù u, Nhàu,  Bàng vuông, Tra (hay còn gọi là Nho biển), Phi lao và Dừa...

Đảo Nam Yết giờ được mệnh danh là đảo Dừa, bởi những hàng dừa xanh tốt chạy dài trên đảo, những cây dừa trĩu quả.

 

Cây Bàng vuông - loài cây đã gắn bó với Trường Sa là một biểu tượng rất mực thiêng liêng trong mỗi người lính đảo; bởi Trường Sa là một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam. Trên đảo Nam Yết có một cây Bàng vuông tám nhánh rất đẹp, nó được công nhận là cây Di sản.

 

Đảo Song Tử Tây có cây Phong ba cũng được công nhận là cây Di sản. Mặc thời tiết khắc nghiệt, những mầm xanh của cây Bàng, cây Nhàu vẫn đua nhau nảy lộc.

 

Vượt lên trên bão tố, khắc nghiệt, các loài cây vẫn xanh tươi tỏa bóng mát nơi đảo xa. Màu xanh trải rộng, các đảo cũng thành nơi “đất lành chim đậu”, khi có đàn cò biển đã dừng chân và sinh sôi, nảy nở ở lại đảo, như đàn cò ở mỗi cánh đồng quê Việt Nam, nối tình cảm đất liền và đảo xa.

                                                               Phóng sự ảnh: Phương Hoa

.