Hoàn thành công tác tuyển quân năm 2019

Thứ Năm, 28/02/2019, 15:21 (GMT+7)

BHG - Cùng với các địa phương trong cả nước, ngày 22.2.2019, 11 huyện, thành phố trong tỉnh long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân và hoàn thành công tác tuyển quân năm 2019 đủ số lượng, chất lượng. Hoàn thành chỉ tiêu trên giao, bàn giao đủ quân số cho các đơn vị nhận quân đúng quy định, với 850 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong đợt giao quân này, tỉnh ta tiến hành giao quân cho Sư đoàn 316, Quân khu 2; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ CHQS tỉnh. 

Tuổi trẻ Hà Giang hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Tuổi trẻ Hà Giang hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2019, thực hiện Quyết định của Tư lệnh Quân khu 2 về việc giao chỉ tiêu cho tỉnh ta tuyển chọn và gọi 850 công dân nhập ngũ, tăng 50 công dân so với năm 2018. Bước vào mùa tuyển quân, tỉnh ta gặp không ít khó khăn: Địa hình phức tạp, giao thông không thuận tiện, nhận thức về trách nhiệm của công dân còn hạn chế; nguồn nhập ngũ ít… Mặt khác, do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường nên ảnh hưởng đến tư tưởng, nhận thức của một số công dân; số thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) đi làm ăn xa nhiều. Bên cạnh đó, công dân trong độ tuổi nhận thức về trách nhiệm, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc chưa tốt, nên tìm cách “lách luật” trốn tránh việc thực hiện Luật NVQS. Trong khi đó, chế tài xử phạt đối với đối tượng trốn tránh NVQS theo quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe; công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu cũng gặp không ít khó khăn, nhất là ở cơ sở.

Trước những khó khăn trên, xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng; Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thành phố tăng cường lãnh, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện thành công công tác tuyển quân. Giải pháp quan trọng được đặt ra, đó là chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Hội đồng NVQS từ huyện đến cơ sở được kiện toàn và củng cố trên cơ sở chỉ tiêu giao quân Hội đồng NVQS các cấp đã triển khai công tác tuyển chọn tại từng thôn, xóm; với phương châm tất cả các khâu phải được tiến hành dân chủ, công khai từ công tác nắm nguồn, phúc tra, xét duyệt đến tuyển chọn hồ sơ, công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đã được đơn vị thực hiện công khai, đăng ký đầy đủ, chính xác, tiến hành đồng bộ các bước tuyển quân theo phương châm “3 gặp, 4 biết”. Do vậy, năm 2019, tỉnh ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân;  với 100% xã, phường, thị trấn đều có công dân nhập ngũ. Trong đó, 9 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 375 thanh niên có trình độ THPT, 466 thanh niên có trình độ văn hóa THCS; sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 50%. Đặc biệt có 8 đảng viên, 842 đoàn viên và 222 công dân viết đơn tình nguyện. 

Bài, ảnh: Quốc Hoàn

.