Ra mắt các mô hình "Thôn tự quản về Phòng cháy, chữa cháy"

Chủ Nhật, 09/12/2018, 13:18 (GMT+7)

BHG - Chiều 8.12, tại nhà văn hóa thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện (Tp.Hà Giang), UBND xã Phương Thiện đã tổ chức ra mắt các mô hình “Thôn tự quản về Phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) ở hai thôn Lâm Đồng và thôn Mè Thượng. Dự lễ ra mắt có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh; Thành ủy thành phố Hà Giang; Công an thành phố và đông đảo bà con nhân dân.

Kiểm tra kỹ năng dùng bình cứu hỏa của các thành viên Đội PCCC dân phòng
Kiểm tra kỹ năng dùng bình cứu hỏa của các thành viên Đội PCCC dân phòng

Thôn Lâm Đồng và Mè Thượng hiện có 333 hộ với 1.567 nhân khẩu. Những năm gần đây, đời sống KT-XH, các loại hình dịch vụ khách du lịch ngày một phát triển. Nhằm phòng, chống cháy, nổ gây mất an toàn cho du khách và người dân, cấp ủy và chính quyền xã Phương Thiện đã thành lập mô hình “Thôn tự quản về PCCC” ở hai thôn nói trên. Tại buổi lễ, UBND xã Phương Thiện thông qua Quyết định thành lập, Quy chế hoạt động và ra mắt Đội PCCC dân phòng tại thôn Lâm Đồng và Mè Thượng. Theo đó, mỗi thôn thành lập 1 Đội PCCC dân phòng; có lực lượng dao động từ 20 đến 50 người với lực lượng nòng cốt là Công an xã, chủ cơ sở kinh doanh và người dân tại các thôn. Các thành viên trong Đội PCCC dân phòng có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng PCCC; tham gia bảo vệ hiện trường, bảo vệ an toàn tài sản của nhân dân, cứu giúp người bị nạn trong các vụ cháy nổ, tai nạn giao thông, tai nạn lao động; đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại khu vực... Các Đội PCCC dân phòng cũng đã ký cam kết, triển khai các phương án PCCC và diễn tập hoạt động PCCC dưới sự hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ.

Việc đưa mô hình “Thôn tự quản về PCCC” đầu tiên trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động sẽ góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; nâng cao ý thức tự giác, tinh thần cảnh giác của nhân dân trong việc đảm bảo an ninh trật tự, PCCC tại địa phương.

Tin, ảnh: Đại Tâm

.