Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý, thăm các đơn vị rà phá bom, mìn và Đội tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ

Thứ Hai, 17/12/2018, 09:42 (GMT+7)

BHG - Vừa qua, đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Hà Giang đã đến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ rà phát bom, mìn, vật cản nổ và Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ đang làm nhiệm vụ tại xã Thanh Thủy (Vị Xuyên). Cùng đi có đại diện Văn phòng UBND tỉnh và Bộ CHQS tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý tặng quà cho các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ rà, phá bom mìn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý tặng quà cho các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ rà, phá bom mìn.

Năm 2018 Bộ CHQS tỉnh được giao nhiệm vụ rà phá bom, mìn, vật cản nổ tại một số địa bàn trọng điểm của xã Thanh Thủy (Vị Xuyên). Tổng diện tích được giao trên 110ha, với 6 đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ. Thông qua đó nhằm tạo quỹ đất sạch cho người dân canh tác đồng thời là cơ sở để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt các Liệt sỹ còn sót lại. Kết quả sau gần 1 năm triển khai nhiệm vụ các đơn vị đã rà phá được trên 90ha và phấn đấu sẽ cơ bản hoàn thành kế hoạch vào cuối năm 2018. Qua rà phá đã phát hiện trên 12.000 vật liệu nổ các loại. Sau khi hoàn thành công tác rà phá, đội tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai nhiệm vụ. Kết quả từ đầu tháng 10 đến nay, Đội đã quy tập được 10 hài cốt Liệt sỹ và phát hiện một ngôi mộ tập thể. Quá trình triển khai của các đơn vị tại đây cũng gặp rất nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, thời gian chiến tranh lùi xa.

Phát biểu tại buổi đến thăm, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại địa bàn xã Thanh Thủy. Đây vừa là việc làm thiết thực, đồng thời mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với những Liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng chí mong muốn cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại đây cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để đưa các Liệt sỹ về với đồng đội, với quê hương. Song song với công tác rà phá, cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo” đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ cần được đặt lên hàng đầu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã cùng các đại biểu dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài hương 468, xã Thanh Thủy.

Tin, ảnh: Tuấn Quỳnh (Đài PTTH tỉnh) 

.