Cải tiến kỹ thuật trong quản lý, sử dụng xe máy ở Bộ CHQS tỉnh

Thứ Tư, 19/12/2018, 09:38 (GMT+7)

BHG - Ghi sâu lời Bác dạy: “…Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt, xương máu của nhân dân; các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu”, cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông ”-  đây là cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, là nội dung thiết thực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh.

Thường xuyên làm tốt công tác bảo dưỡng trang bị xe máy, khí tài đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ.
Thường xuyên làm tốt công tác bảo dưỡng trang bị xe máy, khí tài đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ.

Hiện nay, trang bị kỹ thuật, phương tiện ô-tô của đơn vị gồm hàng chục chủng loại, nhãn hiệu khác nhau, đa số do Liên Xô trước đây sản xuất và hầu hết qua sử dụng nhiều năm. Trải qua quá trình phục vụ chiến đấu, huấn luyện, sử dụng thường xuyên… các phương tiện, trang bị kỹ thuật đã xuống cấp, nhiều xe vận tải quân sự, xe kéo pháo, xe đặc chủng cần được sửa chữa, phục hồi, vì đây là những xe có tính năng việt dã cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cơ động của quân đội. Tuy nhiên, công tác bảo dưỡng, sửa chữa gặp nhiều khó khăn do vật tư, phụ tùng thay thế khan hiếm, không có trên thị trường, nhiều loại phụ tùng thay thế nước ngoài đã ngừng sản xuất, trong nước chưa chế tạo được… Vì vậy, để phục hồi tình trạng kỹ thuật bảo đảm cho các trang bị kỹ thuật luôn tốt, bền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thì việc áp dụng các biện pháp, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật càng có ý nghĩa thiết thực.

Trong điều kiện ngân sách, vật tư kỹ thuật còn hạn hẹp, Ban Xe máy (Phòng Kỹ thuật) đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh những biện pháp giải quyết hiệu quả, đồng thời phát huy trí tuệ tập thể, cùng bàn bạc các biện pháp khắc phục khó khăn, củng cố đội ngũ cán bộ kỹ thuật của đơn vị, tổ chức bảo quản, bảo dưỡng đúng định kỳ theo km xe chạy, nhằm kéo dài tuổi thọ của phương tiện, duy trì hoạt động hiệu quả của Trạm bảo dưỡng, sửa chữa ô-tô, thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa cho hàng nghìn lượt xe. Qua đó, đã nâng cao được hệ số kỹ thuật đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cho các nhiệm vụ, đặc biệt là các phương tiện làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Trong những năm qua, các phương tiện ô-tô của đơn vị từng bước được nâng cấp, hệ số kỹ thuật luôn đạt trên 95% càng, góp phần hoàn thành mọi nhiệm vụ trên giao.

Ngoài kế hoạch bảo đảm kỹ thuật xe máy cho các nhiệm vụ thường xuyên, năm 2014, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo lực lượng chuyên môn kỹ thuật của tỉnh hoàn thành tốt kế hoạch của Tổng cục Kỹ thuật và Quân khu giao về sửa chữa đồng bộ lại toàn bộ các xe ô-tô hệ 1, được Hội đồng nghiệm thu của Quân khu và của Bộ đánh giá cao. Năm 2017, đã phối hợp với các cơ quan tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo, tổ chức củng cố toàn diện Đại đội 27 thiết giáp của tỉnh, tham gia hội thi, đạt giải Nhì toàn quân

Để có được kết quả đó, cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh đã tích cực nghiên cứu, học tập, sáng tạo đưa vào áp dụng nhiều biện pháp nhằm tiết kiệm ngân sách và vật tư phụ tùng thay thế, phát huy năng lực của Trạm sửa chữa để có thể sửa chữa tại chỗ các loại trang bị kỹ thuật, tận dụng vật tư cũ, chất lượng còn tốt để dồn lắp, sửa chữa phục hồi hàng chục xe, góp phần tiết kiệm chi phí. Đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật đã nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giảm định mức tiêu hao vật tư, nhiên liệu trong bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện với hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng đem lại hiệu quả cao.

Những sáng kiến đó đã tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng so với việc phải mua mới; rút ngắn thời gian sửa chữa, giảm nhẹ công sức người thợ và bảo đảm an toàn lao động, tận dụng được khí tài hiện có, góp phần hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

    Bài, ảnh: Quốc Hoàn

.