Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyển quân

Thứ Sáu, 30/11/2018, 15:47 (GMT+7)

BHG - Hiện nay, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đang tích cực thực hiện nhiệm vụ tác tuyển quân năm 2019. Tuy nhiên, qua nắm bắt thực tế, nhiều địa phương còn gặp khó khăn trong tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Xín Mần khám tuyển sức khỏe công dân nhập ngũ.
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Xín Mần khám tuyển sức khỏe công dân nhập ngũ.

Năm 2018, tỉnh ta được giao tuyển chọn công dân, giao cho Sư đoàn 316, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng. Công tác tuyển quân được các địa phương thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), các bước tiến hành “tròn khâu” và tổ chức một lần trong toàn tỉnh. Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo các huyện triển khai đồng bộ, nghiêm túc và hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân và công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nắm, hiểu về quyền lợi, nghĩa vụ của công dân trong thực hiện Luật NVQS. Phát huy kết quả đạt được, sau khi có dự báo chỉ tiêu tuyển quân năm 2019, Bộ CHQS tỉnh - cơ quan thường trực Hội đồng NVQS tỉnh đã thông báo dự kiến chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ cho các huyện, thành phố. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã hoàn thành sơ tuyển công dân ở các xã, thị trấn và đang khám tuyển công dân đủ điều kiện khám NVQS.

Tại huyện Xín Mần, đến nay các xã, thị trấn đã thực hiện xong công tác sơ tuyển; Hội đồng NVQS huyện đã tiến hành khám đối với công dân qua vòng sơ tuyển. Thượng tá Trần Văn Chiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Xín Mần cho biết: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm thực hiện tuyển quân theo đúng Luật NVQS. Bên cạnh tổ chức Lễ đưa, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ, sau khi xuất ngũ, lãnh đạo huyện và Hội đồng Giáo dục Quốc phòng, Hội đồng NVQS huyện tổ chức đón, tặng quà các công dân; thực hiện tư vấn, đào tạo nghề cho công dân xuất ngũ về địa phương; hoạt động chăm lo cho gia đình có công dân nhập ngũ được huyện thực hiện đầy đủ. Hội đồng NVQS huyện đến từng gia đình có công dân lên đường nhập ngũ trao, tặng quà các dịp lễ, Tết và đưa, đón thân nhân tân binh đến thăm tại đơn vị công tác.

Đối với nhiệm vụ tuyển quân năm 2019, Hội đồng NVQS huyện Xín Mần đã triển khai thực hiện nghiêm công tác sơ tuyển ở các xã, thị trấn và tuyển chọn công dân đủ điều kiện khám sức khỏe NVQS. Qua quá trình khám tuyển, Hội đồng NVQS huyện cũng gặp một số khó khăn như: Sức khỏe công dân gọi khám chưa đáp ứng được yêu cầu về thể lực, thiếu chiều cao, cân nặng; không đủ tiêu chuẩn về mắt, tim mạch, huyết áp...

Theo báo cáo của Hội đồng NVQS tỉnh, tính đến giữa tháng 11.2018, các địa phương trong tỉnh đã chủ động chỉ đạo công tác sơ tuyển, có 4.216 công dân đủ điều kiện gọi khám sức khỏe NVQS. Tuy nhiên, công tác tuyển quân vẫn còn gặp một số khó khăn như: Công dân đi làm tại các công ty ở ngoài tỉnh nhiều, sức khỏe khi gọi khám chưa đáp ứng được yêu cầu; trình độ văn hóa còn thấp, nhận thức của công dân còn hạn chế, chưa thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Khắc phục khó khăn trên, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các sở, ban, ngành liên quan và Hội đồng NVQS các cấp. Cụ thể, UBND các huyện, thành phố cần nắm chắc số công dân đủ 17 tuổi và công dân độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; thực hiện công khai, đúng Luật NVQS, chống các biểu hiện tiêu cực trong quá trình tuyển quân; thực hiện tốt công tác thâm nhập “3 gặp, 4 biết”. Các địa phương cần đổi mới hình thức tuyên truyền, giúp người dân và công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đặc biệt quan tâm đến công tác hậu phương - quân đội để các tân binh yên tâm công tác; xử lý nghiêm những công dân trốn tránh, không chấp hành Luật NVQS...

Bài, ảnh: Văn Long

.