123
Nét đẹp "chiến sỹ áo trắng" - Báo Hà Giang điện tử

Nét đẹp "chiến sỹ áo trắng"

Thứ Ba, 27/11/2018, 16:40 (GMT+7)

BHG - "Cố gắng làm thật tốt, giúp người dân phòng ngừa, đẩy lùi bệnh tật"- đó là tâm sự của Đại úy Đỗ Phương Nam, Chủ nhiệm Quân y (Bộ CHQS tỉnh) khi nói về chuyến công tác đến với bà con xã Lũng Phìn (Đồng Văn). Và chúng tôi đã có dịp cùng Đoàn công tác Quân y Bộ CHQS tỉnh, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn đi thực hiện nhiệm vụ. 

Cán bộ Quân y Bộ CHQS tỉnh cấp thuốc miễn phí cho người dân.
Cán bộ Quân y Bộ CHQS tỉnh cấp thuốc miễn phí cho người dân.

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm, khám bệnh cho bà con là thôn Tráng Chá Phìn - địa bàn đặc biệt khó khăn của xã Lũng Phìn. Với 90% diện tích tự nhiên là đá, cuộc sống khó khăn nên bà con ít có dịp tiếp xúc với các dịch vụ y tế để kiểm soát bệnh tật. Năm 2009, thôn phát hiện có người mắc bệnh lao, sơ gan, nhưng việc điều trị rất khó khăn; tuổi thọ trung bình của nam giới rất thấp (khoảng 55 tuổi) nên bác sỹ bộ đội về, bà con rất vui.

Ông Vàng Sần Chiêu ho nhiều, theo chẩn đoán có thể bị lao, 2 năm nay chữa mãi không khỏi, kèm theo đó, bệnh cao huyết áp, rối loạn tiền đình nên thường xuyên đau đầu, chóng mặt cộng với tuổi cao, viêm khớp nên việc đi lại rất khó khăn. Mặc dù nhà xa, nhưng ông có mặt từ rất sớm để được các bác sỹ bộ đội thăm, khám và điều trị. Cùng hoàn cảnh với ông Chiêu, bà Vàng Mẩy Máy, thôn Tráng Chá Phìn bị đau vai, đau đầu, huyết áp không ổn định; hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không thể đến bệnh viện điều trị. Nhận được thông báo có bác sỹ bộ đội về khám, chữa bệnh, bà rất vui, cố gắng đến thật sớm.

Lần khám bệnh này, Đoàn công tác mang theo hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, như: Máy điện tim, máy siêu âm... hỗ trợ khám, chẩn đoán bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 lượt người. Đoàn còn tư vấn sức khỏe, cách phòng, điều trị nhiều loại bệnh thường gặp cho người dân; đồng thời, lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền về Chương trình y tế Quốc gia, như: Tiêm chủng mở rộng, kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em… cách phòng, chống hiệu quả các dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, cúm A H5N1, H1N1, kịp thời phát hiện, bao vây, khoanh vùng, xử lý triệt để. Đồng chí Lầu Mí Sắt, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Phìn, tâm sự: Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên cử Đoàn công tác lên giúp địa phương làm đường giao thông, tổ chức văn nghệ và cử bác sỹ Quân y lên khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con.

 Trong năm 2018, Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện tốt chương trình quân -  dân y trong nâng cao chất lượng tuyển quân, tham gia khám, điều trị Bảo hiểm Y tế cho gần 1.500 lượt người; phối hợp với Học viện Quân y tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho gần 1.300 lượt người, khám sàng lọc bệnh lý tim mạch cho 1.050 học sinh. Thực hiện hiệu quả Chương trình kết hợp quân - dân y; sử dụng máy X quang lưu động, khám, phát hiện bệnh lao. Đã khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 8.876 lượt người, với trị giá trên 95 triệu đồng, siêu âm cho 2.295 lượt người, điện tim cho 1.842 lượt người… những việc làm của "chiến sỹ áo trắng" để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người dân.

   Bài, ảnh: Quốc Hoàn

.