Mô hình dòng họ Sùng tự quản về an ninh - trật tự ở thôn Sủng Lủ

Thứ Sáu, 02/11/2018, 12:27 (GMT+7)

BHG - Tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải và cùng giúp nhau phát triển kinh tế;  đó là những nét nổi bật của mô hình “Dòng họ Sùng tự quản về an ninh - trật tự (ANTT)” trên địa bàn thôn Sủng Lủ, xã Lũng Chinh (Mèo Vạc), sau 1 năm ra mắt và đi vào hoạt động. Việc duy trì hoạt động hiệu quả của mô hình đã làm giảm các tệ nạn xã hội và đóng góp tích vào phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở địa phương.

Đại diện dòng họ Sùng thường xuyên cùng cán bộ xã tuyên truyền cho các thành viên trong dòng họ chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước.
Đại diện dòng họ Sùng thường xuyên cùng cán bộ xã tuyên truyền cho các thành viên trong dòng họ chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước.

Thôn Sủng Lủ chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống, riêng dòng họ Sùng có tới 52 hộ và sống quây quần bên nhau. Thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2013 - 2020”, gắn với Thông tư số 23 của Bộ Công an: Quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. thời gian qua, lực lượng Công an huyện phụ trách xã và Công an xã đã chủ động tham mưu cho UBND xã khảo sát, xây dựng các mô hình đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tháng 9.2017, UBND xã đã quyết định thành lập mô hình điểm “Dòng họ Sùng tự quản về ANTT” tại thôn Sủng Lủ, mô hình được ra mắt với 52 gia đình của họ Sùng; các hộ đã ký cam kết đảm bảo ANTT, các thành viên hoạt động theo nội quy, quy chế và quy ước được đề ra.

Mô hình “Dòng họ Sùng tự quản về ANTT” chịu sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy xã, Chi bộ thôn và sự quản lý, điều hành của UBND xã; Trưởng thôn hướng dẫn trực tiếp về chuyên môn, nghiệp vụ của Công an xã. Mọi hoạt động của mô hình đảm bảo nguyên tắc công khai, đúng pháp luật; định kỳ hàng tháng, các thành viên có trách nhiệm tham gia đầy đủ các buổi họp để thông báo tình hình liên quan đến ANTT, qua đó, nắm bắt, tiếp thu những phản ánh, kiến nghị của anh em trong dòng họ. Từ khi được thành lập đến nay, các thành viên luôn chủ động nắm tình hình, phát hiện các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp  trong nội bộ nhân dân, vi phạm hành chính, vi phạm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và  kịp thời phản ánh đến cơ quan Công an và UBND xã để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; không để vụ việc trở nên phức tạp, kéo dài. Đồng thời tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thôn làm tốt công tác tuyên truyền cho người trong dòng họ nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm; vận động các hộ tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các quy ước, hương ước làng văn hóa, tham gia xây dựng xã, thôn, gia đình an toàn về ANTT, không có tội phạm và tệ nạn xã hội, không gây mất đoàn kết.

Từ việc triển khai hiệu quả và duy trì tốt các hoạt động của mô hình dòng họ ANTT, nên hiện nay, các vấn đề như bạo lực gia đình, mất bình đẳng giới, vợ chồng mâu thuẫn, các con vi phạm pháp luật đã có chiều hướng giảm. Nếu như thời điểm năm 2015 - 2016, trong dòng họ có 5-6 thành viên bị xử lý hành chính/năm; từ năm 2017 đến nay, không có vụ việc nào xảy ra. Hơn nữa, các thành viên trong dòng đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, sẻ chia, giúp nhau cùng phát triển kinh tế. Mô hình “Dòng họ Sùng tự quản về an ninh trật tự” không chỉ giúp đảm bảo tốt tình hình ANTT, mà còn góp phần không nhỏ trong xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Bài, ảnh: Minh Chuyên

.