Tình chị, em dưới mái nhà chung

Thứ Hai, 22/10/2018, 10:29 (GMT+7)

BHG - Nhiều năm qua, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh thường xuyên chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, tận tình giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, chị, em đoàn kết, gắn bó, cùng nhau xây dựng tổ chức hội vững mạnh, trở thành "điểm tựa" tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Thượng úy Lý Thị Chinh giới thiệu mô hình chăn nuôi của gia đình tại phường Quang Trung, thành phố Hà Giang.
Thượng úy Lý Thị Chinh giới thiệu mô hình chăn nuôi của gia đình tại phường Quang Trung, thành phố Hà Giang.

Nghe tin cháu Vũ Lý Ngọc, học sinh lớp 9A6, Trường THCS Minh Khai, thành phố Hà Giang, con gái Thượng úy Lý Thị Chinh, nhân viên Văn phòng Bộ CHQS tỉnh vừa đoạt giải cao môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, tranh thủ ngày cuối tuần, Thiếu úy Bùi Thị Thúy Vân, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cùng các chị, em hội viên đến chúc mừng và tặng quà động viên cháu Ngọc.

Trong câu chuyện, chúng tôi được biết, cháu Vũ Lý Ngọc có tư chất thông minh, đức tính cần cù, chăm chỉ. Hiểu được công việc hàng ngày của bố, mẹ ở cơ quan bận rộn, nên ngay từ khi còn nhỏ, cháu đã có ý thức tự giác học tập, ngoài ra còn chủ động giúp đỡ bố, mẹ nhiều công việc, từ nấu cơm, dọn nhà, chăm sóc vườn rau đến kèm em gái học bài. Cả hai chị, em Ngọc đều đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liên tục. Thượng úy Lý Thị Chinh tự hào chia sẻ: "Việc học hành, dạy dỗ, thậm chí chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ của các con phần nhiều do "ông xã" đảm nhiệm. Bởi đặc thù nhiệm vụ ở đơn vị, nên gần như hôm nào mình cũng phải đi sớm, về muộn. Chia sẻ khó khăn với vợ, "ông xã" thường chủ động sắp xếp hài hòa công việc ở cơ quan để dành thời gian chăm lo gia đình, giúp mình yên tâm công tác…".

Ở Bộ CHQS tỉnh, chúng tôi còn được nghe kể về tổ ấm của Thượng úy Hà Thị Tám, nhân viên nấu ăn cơ quan. Chị cũng có một gia đình hạnh phúc, các con chăm ngoan, học giỏi, kinh tế vững vàng. Anh Trần Tuấn Anh, chồng chị Tám là một doanh nhân thành đạt, chuyên kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, trừ chi phí, mỗi năm anh, chị thu nhập hàng tỷ đồng, thường xuyên tạo việc làm cho hàng chục lao động. Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn từ sáng đến tối, thỉnh thoảng còn phải đi công tác xa, nhưng chồng chị Tám luôn chủ động dành thời gian chăm lo cho các con để vợ yên tâm công tác.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh có 25 cán bộ, hội viên. Mặc dù thực hiện nhiệm vụ khác nhau, địa bàn rộng, điều kiện bảo đảm cho hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ còn nhiều hạn chế, nhưng mỗi khi trong cơ quan, đơn vị có cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ gặp khó khăn, gia đình có người ốm đau, bệnh tật, nằm viện dài ngày, hoặc sinh đẻ…, BCH Hội Phụ nữ đều kịp thời phối hợp với các tổ chức quần chúng trong đơn vị và Chi hội phụ nữ của địa phương đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, đồng thời tham mưu với Bộ CHQS tỉnh có hướng hỗ trợ đột xuất, góp phần chia sẻ khó khăn với bộ đội.

Có dịp cùng cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đến thăm cháu Nguyễn Trọng Bảo, 14 tuổi, bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam thế hệ thứ ba, con trai Trung úy Nguyễn Trọng Lãm, nhân viên chính trị, Ban CHQS huyện Vị Xuyên, chúng tôi càng hiểu hơn những tình cảm mà chị em hội viên dành cho đồng chí, đồng đội của mình. Chị Hoàng Thị Liễu, giáo viên Trường Mầm non Hoa Mai (Vị Xuyên), mẹ cháu Bảo xúc động bày tỏ: "Ngoài sự quan tâm, chăm lo chu đáo của Ban CHQS huyện Vị Xuyên, nhiều năm qua, gia đình tôi còn nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ tận tình của cán bộ, hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh. Năm nào cũng vậy, dịp Tết thiếu nhi, Tết cổ truyền, ngày Thương binh liệt sĩ 27.7, con trai tôi đều được các bác, các cô đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà, động viên... Tình cảm chân thành ấy của các chị khiến gia đình tôi cũng được an ủi phần nào, có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu".

Tâm sự với chúng tôi, Thiếu úy Bùi Thị Thúy Vân, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cho biết, ngoài trường hợp của cháu Bảo, trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh cũng còn hàng chục cán bộ, nhân viên, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, gia đình nào cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh với tất cả tình cảm, trách nhiệm của những người chị, người em dành cho hậu phương quân đội. Bên cạnh đó, nhằm động viên tư tưởng, khích lệ tinh thần chị em hội viên trong thực hiện nhiệm vụ, hàng năm, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh còn chủ động tham mưu với lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tổ chức cho cán bộ, hội viên đi tham quan, nghỉ dưỡng theo định kỳ; phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiến hành nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực như: Giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi, tặng quà các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo... với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Những việc làm đó được cấp ủy, chính quyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ địa phương ghi nhận và đánh gia cao, góp phần tô thắm hình ảnh phụ nữ Quân đội thời kỳ mới.

Bài, ảnh: Hồng Sáng

.