Chuyện về "cây sáng kiến" Đặng Như Quỳnh

Thứ Sáu, 05/10/2018, 15:28 (GMT+7)

BHG - Những năm gần đây, ở Trường Quân sự tỉnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy, học tuy đã được các cấp chú trọng đầu tư, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu huấn luyện. Do đó, đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả dạy và học; đặc biệt là huấn luyện bắn súng ngắn K54. Qua quá trình thực tế huấn luyện cho các đối tượng, Đại uý Đặng Như Quỳnh luôn trăn trở: Làm thế nào để có thể đánh giá, rút kinh nghiệm chính xác sau mỗi lượt tập cho người học? Làm sao đưa người tập sát với điều kiện kiểm tra bắn và chiến đấu thực tế trong quá trình luyện tập… Những câu hỏi đó đã thôi thúc trong anh ý tưởng, tổ chức chế tạo, thử nghiệm thiết bị kiểm tra đường ngắm và đánh giá kết quả bắn súng ngắn K54 bằng tia laze.

Đại uý Đặng Như Quỳnh đã đưa ý tưởng của mình ra trước tập thể Khoa giáo viên của trường để cùng thảo luận và được đồng tình ủng hộ, đóng góp những ý kiến thiết thực, bổ ích. Tiếp đó, anh được Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất cũng như chỉ đạo các bộ phận phối hợp cùng thực hiện đề tài.

Trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm, mỗi khi gặp khó khăn, Đại uý Đặng Như Quỳnh lại đưa ra tập thể cùng thảo luận, phát huy trí tuệ, cùng giải quyết khó khăn, vướng mắc. Nhờ sự quan tâm, động viên, đóng góp ý kiến chân thành của cấp trên và đồng chí, đồng đội, anh đã kiên trì nghiên cứu, chế tạo và đưa vào thử nghiệm thành công mô hình thiết bị kiểm tra đường ngắm và đánh giá kết quả bắn súng ngắn K54 bằng tia laze.

Thiết bị hỗ trợ huấn luyện bắn súng ngắn K54 tuy còn thô sơ, nhưng đã phát huy được tinh thần sáng tạo trong huấn luyện,  đã hỗ trợ người dạy và học nhằm đánh giá chính xác đường ngắm cũng như kết quả bắn trong mỗi lượt tập, không cần tổ chức bắn đạn thật. Qua đó, kịp thời rút kinh nghiệm sau mỗi phát bắn; hơn nữa chi phí thấp, dễ làm, dễ sửa chữa, nguyên liệu dễ tìm. Năm 2017, thiết bị trên được Hội đồng Khoa học và công nghệ (Bộ CHQS tỉnh) thẩm định, nghiệm thu; đồng thời đạt giải C Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật năm 2017 của Bộ CHQS tỉnh. Thiết bị trên của “cây sáng kiến” Đặng Như Quỳnh đã được áp dụng vào thực tế huấn luyện cho cán bộ thuộc đối tượng 3 về bồi dưỡng kiến thức QP-AN tại Trường Quân sự tỉnh.

Với sự nỗ lực của bản thân, năm 2017, Đại uý Đặng Như Quỳnh được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở; Tỉnh đoàn tặng danh hiệu Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác (giai đoạn 2016 – 2018)…

Hoa Sim - Đình Trọng

.