Hồi sinh vùng "đất chết"

Thứ Năm, 10/05/2018, 08:46 (GMT+7)

BHG - Chỉ trong thời gian chưa đầy 2 tháng, 3 ha đất bị ô nhiễm mìn, vật cản tại thôn Hoàng Lỳ Pả, xã Minh Tân (Vị Xuyên) đã được làm sạch. Gần 10.200 quả đạn các loại được các chiến sỹ Công binh Bộ CHQS tỉnh rà phá, thu gom, tiêu hủy để trả lại sự sống cho đất, trả lại màu xanh cho cây cối đâm chồi nảy lộc cũng như cho người dân yên tâm sản xuất gắn bó với mảnh đất nơi biên cương Tổ quốc.

Rà phá, thu gom vật cản tại Thôn Hoàng Lỳ Pả, xã Minh Tân (Vị Xuyên).
Rà phá, thu gom vật cản tại Thôn Hoàng Lỳ Pả, xã Minh Tân (Vị Xuyên).

Dò dẫm từng bước một, khi chiếc máy dò tìm vật cản phát ra âm thanh thì cũng là lúc những chiến sỹ công binh lại đối mặt với nguy hiểm. Bằng kiến thức, lòng quyết tâm, những động tác nhẹ nhàng, khéo léo mà còn phải rất chuẩn xác,… vậy là một quả đạn nữa đã bị vô hiệu, thêm một mảnh đất nữa được làm sạch để cho sự sống hồi sinh. Thượng úy Bùi Anh Lâm - Trung đội trưởng Đại đội 19 Công binh không còn nhớ rõ từ sáng đến giờ, anh và đồng đội đã tìm được bao nhiêu quả đạn, mà chỉ biết rằng, mỗi bước đi phải gỡ hàng chục viên đạn và phải thực hiện các quy trình thu gom để hủy nổ; có đủ các loại đạn như: M79, Cối 60, 82, 12,7 ly; nguy hiểm nhất là đạn M79, vì đạn nổ theo nguyên lý vòng xoáy li tâm nên rất dễ bị kích nổ. Vì vậy, mọi động tác luôn phải nhẹ nhàng, dứt khoát; khi gỡ quả đạn lên phải cầm sao cho thật chắc, khi di chuyển cũng phải đè, chèn để quả đạn không bị xê dịch, có như vậy mới đảm an toàn tuyệt đối.

Được biết, ngay sau khi có kế hoạch rà phá bom, mìn trả lại đất sạch cho nhân dân canh tác; Đơn vị 19 Công binh đã tổ chức lực lượng, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ. Ban Chỉ huy đơn vị đã quán triệt và làm tốt công tác giáo dục tư tưởng cho CBCS trong quá trình rà phá để có lập trường, tư tưởng vững vàng và xác định quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất, an toàn nhất để trả lại đất cho bà con canh tác.

Sau gần 2 tháng thực hiện, đơn vị đã dò tìm, thu gom và tiêu hủy gần 10.200 đầu đạn các loại. Đồng thời tổ chức dò sâu 3 m, tính từ mặt đất tự nhiên trở xuống để bảo đảm an toàn tuyệt đối khi người dân canh tác. Bên cạnh đó, đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ rà phá, tiêu hủy hết số đầu đạn và tiếp tục rà soát, nắm thông tin từ quần chúng nhân dân tổ chức tìm kiếm mở rộng ngoài phạm vi 3 ha để tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh có phương án hỗ trợ, xử lý hết số bom mìn ở khu vực này.

Với công việc thầm lặng, những người lính Công binh luôn cố gắng hết mình vì sự an toàn của nhân dân và để hồi sinh cho những vùng đất chết; đó cũng chính là niềm tự hào, trách nhiệm của CBCS LLVT tỉnh với người dân nơi biên cương Tổ quốc.

Bài, ảnh: Quốc Hoàn

.