Đổi mới nội dung và hình thức huấn luyện Dân quân tự vệ

Thứ Sáu, 11/05/2018, 15:40 (GMT+7)

BHG - Xác định lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) có vai trò quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thời gian qua, Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Hà Giang đã đổi mới nội dung và hình thức huấn luyện lực lượng DQTV, tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV, từng bước xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng đông về số, mạnh về chất.

Cán bộ Tổ công tác hướng dẫn lực lượng DQTV động tác nằm bắn súng tiểu liên AK.
Cán bộ Tổ công tác hướng dẫn lực lượng DQTV động tác nằm bắn súng tiểu liên AK.

Với phương châm “cơ bản – thiết thực – hiệu quả”, Ban CHQS TP Hà Giang đã làm tốt việc lãnh, chỉ đạo trong công tác củng cố, huấn luyện. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng, củng cố, huấn luyện lực lượng DQTV ngày càng vững mạnh, rộng khắp, số lượng hợp lý và chất lượng ngày càng cao; quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi DQTV, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của lực lượng DQTV, Ban CHQS TP Hà Giang đã thực hiện công tác củng cố đủ bước theo quy định. Đồng thời, huấn luyện đúng nội dung, đủ thời gian, tập trung huấn luyện động tác và tổ chức luyện tập nghiêm túc; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất bảo đảm huấn luyện như: Kế hoạch, giáo án bài giảng, mô hình học cụ, thao trường bãi tập. Thành lập Tổ công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn cho các đơn vị tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan về phương pháp tiến hành củng cố và tổ chức huấn luyện cho lực lượng DQTV theo đúng kế hoạch…

Lực lượng DQTV thực hiện phương pháp đào công sự ngụy trang với động tác quỳ đào.
Lực lượng DQTV thực hiện phương pháp đào công sự ngụy trang với động tác quỳ đào.

Thượng tá Đỗ Văn Khoa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Hà Giang cho biết: Xác định công tác huấn luyện DQTV, luyện tập sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ có vai trò hết sức quan trọng đối với việc nâng cao sức mạnh của lực lượng vũ trang, đơn vị đã chú trọng nâng cao nhận thức chính trị cho lực lượng DQTV nắm vững các kiến thức cơ bản cũng như các kiến thức mới trong huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật; chú trọng nội dung và động tác kỹ thuật, chiến thuật và rèn luyện thể lực; nâng cao chất lượng huấn luyện, sát với nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn cũng như phương án tác chiến, vũ khí thiết bị. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, cơ bản, thuần thục về kỹ thuật và chiến thuật. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS TP Hà Giang tổ chức 3 nội dung huấn luyện: Bắn súng, đánh thuốc nổ, ném lựu đạn. Bên cạnh đó, tổ chức cho lực lượng DQTV thực hiện phương pháp đào công sự ngụy trang, luyện tập kỹ thuật đánh, bắt địch để nâng cao thể lực và sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra.

Lực lượng DQTV luyện tập võ thuật.
Lực lượng DQTV luyện tập võ thuật.

Những năm trước, các chiến sỹ mới thường được huấn luyện theo đợt và tổ chức theo cụm, xã; việc thực hành không được tổ chức hết các nội dung huấn luyện. Năm nay, để giúp các lực lượng dân quân tự vệ nắm vững chiến thuật, kỹ thuật quân sự, am hiểu và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cơ quan, đơn vị, Ban CHQS TP Hà Giang tổ chức thực hành tất cả các khâu và huấn luyện tập trung thêm 15 ngày tại Ban CHQS TP Hà Giang đối với chiến sỹ mới. Trong quá trình tổ chức huấn luyện, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo các bước nên lực lượng tham gia huấn luyện đều đạt 100% quân số. Theo kế hoạch, năm 2018, Ban CHQS TP Hà Giang sẽ tổ chức huấn luyện DQTV cho 74 đơn vị. Trong quý I và đầu quý II năm nay, đã tổ chức huấn luyện cho 35 đơn vị; kết quả, 100% đơn vị đạt yêu cầu, trong đó có 85% đơn vị đạt loại khá, giỏi. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, như: Kinh phí phục vụ công tác huấn luyện còn hạn chế, thiếu so với nhu cầu thực tế; thao trường huấn luyện xa, vất vả trong việc đi lại; thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng đến công tác huấn luyện… nhưng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng; trình độ chuyên môn và chính trị của các đơn vị có chất lượng cao; ý thức tham gia đầy đủ của các chiến sỹ DQTV nên các đợt huấn luyện luôn đảm bảo an toàn về người, vũ khí, trang thiết bị. Chiến sỹ Hoàng Kim Ngọc, đơn vị Báo Hà Giang là một trong những chiến sỹ có nhiều năm tham gia huấn luyện DQTV, cho biết: “So với các năm trước, năm nay nội dung và hình thức huấn luyện có nhiều đổi mới. Qua việc thực hành các khâu huấn luyện, luyện tập võ thuật đã giúp bản thân rèn luyện thêm được nhiều động tác kỹ thuật và chiến thuật, nâng cao thể lực và sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Với việc chú trọng đổi mới công tác huấn luyện sát với điều kiện thực tế, Ban CHQS TP Hà Giang đang tiếp tục xây dựng lực lượng DQTV đông đảo, rộng khắp ở cơ sở. Lực lượng DQTV có chất lượng ngày càng cao đang đóng vai trò xung kích trong mọi hoạt động ở địa phương, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, cơ quan và củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Bài, ảnh: KIM TIẾN

.