Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 chung sức xây dựng Nông thôn mới

Thứ Ba, 15/05/2018, 15:18 (GMT+7)

BHG - Để Cuộc vận động "Quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới (NTM)" đạt hiệu quả thiết thực, để người dân thoát nghèo bền vững và cũng là nội dung, tiêu chí quan trọng mà Đoàn KT-QP 313 đặc biệt quan tâm. Vì  vậy, nhiều mô hình "Hỗ trợ hộ nghèo trâu, bò sinh sản luân phiên", các công trình trường học, giao thông, thủy lợi, hỗ trợ cây giống, con giống giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo,… đã và đang phát huy hiệu qủa, giúp những hộ dân trong vùng dự án từng bước thoát nghèo bền vững.  

Cán bộ, chiến sỹ Đoàn KT-QP 313 giúp nhân dân làm đường giao thông liên thôn.
Cán bộ, chiến sỹ Đoàn KT-QP 313 giúp nhân dân làm đường giao thông liên thôn.

Hiệu quả thấy rõ nhất là 24 công trình thủy lợi với chiều dài gần 50 km, phục vụ tưới tiêu cho gần 600 ha nằm trong khu KT-QP Vị Xuyên và Xín Mần đã giúp hàng trăm gia đình thoát nghèo bền vững. Nhiều gia đình trước đây do thiếu nước chỉ trồng được một vụ ngô, đất đai cằn cỗi cây màu khó sinh trưởng, phát triển; thì nay, hệ thống kênh, mương nước của Đoàn KT-QP 313 đầu tư được người dân mở rộng thêm diện tích trồng màu, lúa được tăng lên 2 vụ,… nhờ đó, cuộc sống của người dân đã bớt đi phần nào vất vả.

Cùng với đó là mô hình nuôi trâu, bò sinh sản luân phiên được thực hiện tại 4 xã Lao Chải, Xín Chải, Thanh Đức, Thanh Thủy (Vị Xuyên) với số lượng 80 con cho 80 hộ; đến nay, tổng đàn đã lên đến gần 250 con. Là một hộ nghèo quanh năm thiếu đói, khi được tham gia mô hình nuôi trâu, bò luân phiên sinh sản; anh Sùng Thìn Hầu, thôn Cáo Sào, xã Lao Chải được cấp 1 con trâu sinh sản. Sau 8 năm đầu tư chăm sóc, đến nay, gia đình anh đã có 5 con trâu. Đây là nguồn cung cấp sức kéo, là vật nuôi hàng hóa giúp gia đình anh sớm thoát nghèo bền vững.

Triển khai thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng NTM", Đoàn KT-QP 313 thường xuyên sâu sát, bám nắm, khảo sát địa bàn để kịp thời tham mưu, đề xuất với trên và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều chủ trương, biện pháp lãnh, chỉ đạo đồng bộ trong thực hiện các dự án, công trình trọng điểm đem lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể, đã xây dựng 2 công trình điện chiếu sáng phục vụ 163 hộ dân, 312 hộ dân được sử dụng nước sạch từ 2 công trình, 9 công trình giao thông với chiều dài 21 km, 12 công trình điểm trường học, xây dựng 16 điểm dân cư tập chung với quy mô 290 hộ, triển khai 6 dự án trồng rừng với gần 400 ha… Đến nay, các công trình đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; được cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao.  Bên cạnh đó, CBCS Đoàn KT-QP 313 còn tích cực hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân cây, con giống, phân bón, kiến thức khoa học kỹ thuật,... do đó, hiệu quả kinh tế từ các mô hình được nâng lên; bảo đảm cho cuộc sống người dân không còn thiếu đói, từng bước vươn lên có của ăn, của để.

Vừa tham gia sản xuất xây dựng kinh tế, Đoàn KT-QP 313 vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng, Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương trao đổi thông tin, nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Kịp thời tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới; xây dựng, phát triển văn hóa, xã hội, xóa bỏ các hủ tục, hướng dẫn các thôn, bản bổ sung hương ước, quy ước xây dựng làng,  bản văn hóa. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Tình hình an ninh, chính trị ổn định; những dự án, mô hình phát triển đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. CBCS Đoàn KT-QP 313 đã tạo ra tính bền vững trong xây dựng NTM vùng dự án. Từng bước làm thay đổi diện mạo của một vùng đất biên giới nghèo nàn, xây dựng thế trận lòng dân, tạo nên những cột mốc sống trong việc giữ vững chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng nơi biên cương của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Quốc Hoàn

.