Xã Chí Cà thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

Thứ Sáu, 20/04/2018, 08:09 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, công tác chăm lo hậu phương  quân đội luôn được cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn xã Chí Cà (Xín Mần) thực hiện tốt. Bằng những hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công dân nhập ngũ,... đã góp phần động viên, giúp đỡ gia đình và các tân binh ổn định tâm lý; yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ của Đảng, Quân đội và nhân dân giao.

Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ gia đình các tân binh xếp đá nương và trồng ngô.
Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ gia đình các tân binh xếp đá nương và trồng ngô.

Lễ tòng quân năm 2018 được tổ chức cách đây hơn 1 tháng, nhưng những hình ảnh tiễn chân của gia đình, người thân, bạn bè các tân binh vẫn mang nhiều cảm xúc và tự hào; khi những thanh niên ưu tú nhất được tuyển chọn và vinh dự được khoác lên mình màu áo xanh của người lính Quân đội Nhân dân lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đợt tuyển quân năm nay, huyện Xín Mần có 74 tân binh; trong đó, xã Chí Cà có 2 tân binh là Giàng Seo Vần và Sùng Seo Lền; cả 2 đều là dân tộc Mông và cùng ở thôn khó khăn Hồ Mù Chải. Đồng chí Nguyễn Minh Công, Chủ tịch UBND xã Chí Cà cho biết: Đây là 2 công dân được tuyển chọn, có đủ các điều kiện về chính trị, văn hóa, sức khỏe và sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Tân binh Giàng Seo Vần là con cả trong gia đình có 3 anh em, còn tân binh Sùng Seo Lền là con út của gia đình ông Sùng Seo Chớ, cả hai đều là lao động chính trong gia đình.

Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, trước mỗi đợt tuyển quân, cấp ủy, chính quyền xã đều xuống từng nhà động viên, tặng quà cho các tân binh. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cấp hội, đoàn thể và nhân dân các thôn tạo điều kiện giúp đỡ gia đình 2 tân binh. Đồng thời, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thường xuyên động viên, thăm khám sức khỏe, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các gia đình. Đặc biệt đối với Đoàn Thanh niên, cần phát huy vai trò xung kích tình nguyện, giúp đỡ các gia đình tân binh trong mọi hoàn cảnh.

Đồng chí Hoàng Xuân Hơn, Bí thư Đoàn xã cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Đoàn cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương; Đoàn xã đã huy động đoàn viên, thanh niên cùng chung tay hỗ trợ giúp đỡ các gia đình có tân binh lên đường nhập ngũ. Thời gian qua, Đoàn Thanh niên đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về các hoạt động tuyển quân như: Tổ chức đưa, đón và tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ cũng như chương trình trong Tháng thanh niên nhằm giúp đỡ gia đình 2 tân binh trồng trồng được hơn 1 ha ngô, phát dọn gần 1 ha nương và xếp hơn 7 khối đá nương; quét dọn vệ sinh đường làng và phát quang cây cối đường giao thông tại các thôn...

Bác Giàng Seo Mo tâm sự: Từ khi cháu Vần đi nhập ngũ, bà con hàng xóm và cán bộ xã vẫn thường xuyên đến hỏi thăm và hỗ trợ rất nhiều cho gia đình về tinh thần cũng như trong sản xuất.

Chủ tịch UBND xã Chí Cà, Nguyễn Minh Công chia sẻ thêm: Cả 2 gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và cả 2 đều là lao động chính trong gia đình. Vì vậy, việc chăm lo tốt chính sách hậu phương quân đội cũng là thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy, các ngành nhằm cổ vũ động viên, tạo cho thanh niên sự yên tâm trong học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ.

Bài, ảnh: Văn Long

.