Tạo đà vững chắc cho chiến sỹ trẻ

Thứ Hai, 23/04/2018, 16:32 (GMT+7)

BHG - Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ (HL-BDNV) Công an tỉnh vào thời điểm đơn vị vừa tổ chức Lễ bàn giao, đón nhận chiến sỹ mới và bước vào huấn luyện. Hầu hết những chiến sỹ mới đều có lập trường vững vàng, xác định công tác huấn luyện là trang bị những kiến thức về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cơ bản để phục vụ công tác, chiến đấu.

Chiến sỹ trẻ luyện tập võ thuật.
Chiến sỹ trẻ luyện tập võ thuật.

Trong phần học chính trị, nghiệp vụ và pháp luật; giáo viên là lãnh đạo các đơn vị được lãnh đạo Công an tỉnh trưng tập giảng dạy theo giáo trình, tài liệu của Bộ Công an quy định và thực tiễn trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác ở địa phương. Giáo án được soạn thảo phù hợp, nội dung bài giảng phong phú, sinh động và sát thực tế. Ngoài các môn chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cơ sở, chiến sỹ mới còn được học về nghiệp vụ Cảnh sát Bảo vệ và cơ động; thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; Cảnh sát Bảo vệ trại tạm giam, phòng cháy, chữa cháy; sử dụng thành thạo một số loại vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ… Chiến sỹ Thân Hữu Nam tâm sự: “Từ khi vào sinh hoạt và huấn luyện trong môi trường mới, bản thân thấy có trách nhiệm hơn với đồng chí, đồng đội; mọi việc sinh hoạt hàng ngày đều thay đổi theo thời gian biểu đề ra, em cảm thấy vui mừng và hãnh diện khi mang trên mình bộ quân phục của người chiến sĩ trẻ”. Còn chiến sỹ Hoàng Văn Nhi bộc bạch, sống trong môi trường quân ngũ, thấy mình trưởng thành hơn về nhiều mặt, không còn bẽn lẽn và bỡ ngỡ, tự tin hơn trong cuộc sống.

Sôi động nhất là giờ học môn điều lệnh, quân sự võ thuật. Tuy là đơn vị độc lập, nhưng từ xa đã nghe vang những khẩu hiệu luyện tập của những chiến sỹ trẻ, tất cả đều rất tự giác, miệt mài và hăng say. Mới bước vào huấn luyện một thời gian ngắn, nhưng với trách nhiệm, nỗ lực của thầy và trò; các bài võ thể dục, các động tác võ thuật được được thể hiện khá đồng đều, chính xác. Đây là môn học được xác định có độ khó cao, đòi hỏi mỗi chiến sỹ phải có thể lực và lòng say mê học tập. Tổ huấn luyện đã nghiên cứu, thống nhất về nội dung và phương pháp huấn luyện vừa đảm bảo được yêu cầu của kế hoạch, vừa tạo khí thế, khuyến khích tinh thần học tập; những giáo viên huấn luyện luôn ân cần chỉ bảo, phân tích, hướng dẫn từng động tác, góp phần gắn kết, chia sẻ tình thầy trò cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Lộc, cán bộ Trung tâm HL-BDNV cho biết: “Là cán bộ trực tiếp quản lý, huấn luyện; chúng tôi thường xuyên sâu sát, gắn bó, biết lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của chiến sỹ, từng bước hướng dẫn, định hướng từ những việc nhỏ nhất. Cán bộ phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng thời, gần gũi với chiến sỹ như một người anh; nhằm tạo không khí cởi mở, dân chủ trong huấn luyện cũng như trong mọi hoạt”.

Thượng tá Ngô Ngọc Thuyên, Phó giám đốc Trung tâm HL&BDNV chia sẻ: Với chức năng và nhiệm vụ của mình; trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ của Trung tâm luôn đẩy mạnh các mặt công tác, phấn đấu thi đua “Dạy tốt, học tốt, quản lý tốt, rèn luyện tốt, phục vụ tốt”. Các khóa đào tạo, huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ được mở tại Trung tâm đều đạt kết quả theo yêu cầu. Đối với những lớp tân binh, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm luôn tạo điều kiện và sự quan tâm đặc biệt để cho đội ngũ này có đủ bản lĩnh và sự tự tin khi kết thúc khóa huấn luyện. Ngoài ra, Trung tâm cũng dần trang bị đẩy đủ các đồ dùng thiết yếu, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp, nơi ăn, nghỉ sạch sẽ, thoáng mát. Các chế độ, chính sách, phụ cấp cho học viên được công khai minh bạch, giải quyết kịp thời,… đã góp phần cho những chiến sỹ trẻ yên tâm hoàn thành tốt khóa huấn luyện.

Dù đến từ những vùng miền khác nhau, tác phong và nề nếp sinh hoạt của mỗi người cũng khác nhau. Nhưng trong môi trường quân ngũ, tất cả đều nâng cao ý thức tự giác trong sinh hoạt, học tập và rèn luyện, tạo sự thống nhất chặt chẽ. Nhìn những chiến sỹ tuổi mới mười tám, đôi mươi chững chạc trong bộ quân phục gọn gàng, từng lời nói, cử chỉ và hành động đều mang phong cách mới. Đó là nền tảng, hành trang vững chắc cho mỗi người trong sự nghiệp,  tương lai của chính mình.

Bài, ảnh: Nguyễn Lân

.