Hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới ngay từ tuần đầu, tháng đầu

Thứ Tư, 28/03/2018, 15:59 (GMT+7)

BHG - Năm 2018, Trung đoàn 877 tiếp tục được giao nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận, quản lý và huấn luyện 300 chiến sỹ mới (CSM) đến từ 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Quá trình tổ chức tiếp nhận và huấn luyện CSM đối  đơn vị thuận lợi là cơ bản; song cũng gặp không ít khó khăn: Tổ chức tiếp nhận và huấn luyện CSM trong điều kiện cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ; thao trường huấn luyện của đơn vị ngày càng bị thu hẹp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện cho nhiều đối tượng. Đặc biệt, một số nội dung huấn luyện CSM, như: Huấn luyện kỹ, chiến thuật chiến đấu bộ binh, huấn luyện công sự nguỵ trang…; cán bộ khung huấn luyện còn thiếu, đơn vị phải đề nghị bố trí cán bộ ở các huyện về giúp. Trong số 300 CSM của đơn vị, 110 đồng chí đã có vợ, con; không ít CSM có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vì vậy, khi nhập ngũ, tâm lý khó tránh khỏi dao động; ảnh hưởng đến công tác quản lý, huấn luyện và rèn luyện…

Rèn luyện thể lực ở đơn vị 877.
Rèn luyện thể lực ở đơn vị 877.

Phát huy triệt để những thuận lợi, khắc phục khó khăn, Trung đoàn đã lãnh, chỉ đạo việc tiếp nhận và tổ chức huấn luyện CSM theo đúng chương trình huấn luyện ngay từ ngày đầu, tuần đầu. Ngay khi về tới đơn vị, CSM được biên chế về các đơn vị và ổn định nơi ăn, ở, sinh hoạt; cán bộ các cấp gặp gỡ, động viên, giúp họ ổn định tư tưởng, sẵn sàng bước vào huấn luyện. Mọi vật chất  cho CSM được đơn vị chuẩn bị chu đáo từ chăn, màn, giường, đệm đến các vật dụng sinh hoạt hằng ngày...

Huấn luyện điều lệnh cho chiến sỹ mới ở đơn vị 877.
Huấn luyện điều lệnh cho chiến sỹ mới ở đơn vị 877.

Cùng với ổn định tổ chức biên chế, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị bước vào huấn luyện ngoại khóa với các nội dung: Huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không, thể dục buổi sáng, gấp xếp nội vu, vệ sinh,… thực hiện 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần. Để CSM tiếp thu được các nội dung trong chương trình, cán bộ huấn luyện là người trực tiếp, hướng dẫn về mọi quy định sinh hoạt, học tập. Đặc biệt, việc chấp hành nghiêm quy chế huấn luyện, nền nếp chính quy, điều lệnh, kỷ luật Quân đội,… đến những công việc sinh hoạt hằng ngày, như: Gấp nội vụ, vệ sinh, nơi ăn, ở, cách xưng hô, chào hỏi giữa đồng chí, đồng đội, cấp dưới với cấp trên được cán bộ đơn vị trực tiếp “cầm tay”, uốn nắn, nhắc nhở thường xuyên, nên hầu hết CSM đã dần thích nghi và bước đầu đáp ứng được những đòi hỏi của môi trường Quân đội.

Đến nay, thời gian làm quen với môi trường kỷ luật Quân đội đã được gần một tháng; nhưng thực chất bước vào huấn luyện mới chỉ 3 tuần. Trong khi đó, CSM đã phải làm quen với rất nhiều nội dung, từ giáo dục chính trị, huấn luyện điều lệnh đội ngũ đến các đường ngắm cơ bản, chiến thuật của từng người trong chiến đấu,… cùng đó, các CSM đã hiểu rõ hơn vinh dự, trách nhiệm của người quân nhân; sức khỏe của hầu hết CSM nâng lên, có tác phong nhanh nhẹn, chững chạc trong hành động, lời nói.

Ba tháng rèn binh vẫn còn ở phía trước. Song, sự bắt nhịp nhanh với nền nếp sinh hoạt và chế độ học tập, công tác trong môi trường quân ngũ và những nỗ lực bước đầu của mỗi cán bộ, chiến sỹ chính là cơ sở để Trung đoàn 877 sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá: PHẠM HÙNG CƯỜNG

(Chính ủy Trung đoàn 877)

.