123
Tình quân - dân nơi đỉnh núi Gia Long - Báo Hà Giang điện tử

Tình quân - dân nơi đỉnh núi Gia Long

Thứ Tư, 03/01/2018, 09:29 (GMT+7)

BHG - Trong gió rét của mùa Đông, những màn sương mù phủ dày đặc trên đỉnh núi Gia Long, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần vẫn đang tích cực rèn luyện, tăng gia sản xuất, tăng cường tuần tra nơi biên cương của Tổ quốc.

Ban Chỉ huy Đồn BIên phòng Xín Mần thăm hỏi, tặng quà già làng, trưởng bản dịp cuối năm.
Ban Chỉ huy Đồn BIên phòng Xín Mần thăm hỏi, tặng quà già làng, trưởng bản dịp cuối năm.

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Xín Mần vào dịp cuối năm, Thiếu tá Bàn Văn Trọng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Mần cho biết: Càng gần thời điểm cuối năm, thời tiết ở đây lại hạ thấp, có thời điểm đã xuất hiện băng giá. Đồn nằm ở trên đỉnh núi cao 2.000m so với mực nước biển, sáng sớm thức dậy đã thấy sương mù bao phủ trắng xóa. Thiếu tá Trọng dẫn chúng tôi đi một vòng quanh Đồn và thăm khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị. Các chiến sĩ đang tích cực chăm sóc từng luống rau cải xanh non mướt... Bên cạnh đó là khu chăn nuôi gà, lợn và ao cá, đảm bảo tự túc nguồn thực phẩm tại chỗ. Với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hơn 31km đường biên và 50 cột mốc thuộc 4 xã biên giới gồm: Pà Vầy Sủ, Chí Cà, Nàn Xỉn và Xín Mần. Trong năm qua, Đồn Biên phòng Xín Mần thực hiện tốt các biện pháp giữ vững AN - QP địa phương, biên giới lãnh thổ của đất nước. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân qua hình thức lồng ghép các buổi họp thôn, bản; tuyên truyền miệng tại các chợ, khu vực đông dân cư nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn về công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới cũng như giữ vững an ninh, trật tự, xã hội và tăng cường đại đoàn kết dân tộc. Năm 2017, Đồn đã phối hợp với lực lượng dân quân 4 xã giáp biên tổ chức 41 buổi tuần tra biên giới, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc xảy ra đúng pháp luật. Đồng chí Trọng cho biết thêm: Những ngày cuối năm là thời điểm người dân đang tất bật để chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Vì vậy, để đảm bảo an ninh cho nhân dân, Đồn Biên phòng thường xuyên tổ chức tuần tra biên giới, phân công các cán bộ, chiến sĩ trực chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu. Phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và lực lượng dân quân luân phiên thường trực các xã đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, các hoạt động buôn lậu gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Hàng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn thực hiện tốt công tác biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình nội, ngoại biên. Các lực lượng bám, nắm địa bàn, kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào khu vực biên giới. Thực hiện tốt công tác đối ngoại theo sự chỉ đạo của cấp trên, đảm bảo an ninh biên giới, hữu nghị, hợp tác song phương đối với cư dân hai bên biên giới. Đăng ký và làm thủ tục nhanh chóng, kịp thời, chính xác, theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên xuất, nhập cảnh vùng biên giới góp phần tăng cường mối quan hệ và thúc đẩy phát triển KT - XH giữa 2 bên.

Những năm qua, Đồn Biên phòng Xín Mần luôn là lực lượng xung kích trong công tác gắn kết tình cảm nhân dân. Thường xuyên quan tâm, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn tăng gia sản xuất, đặc biệt là giúp dân mở đường, làm đường bê - tông xây dựng Nông thôn mới, tạo nên tình quân dân gắn bó, thắm thiết. Không những thế, những ngày cuối năm cũng là dịp cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Mần dành thời gian và tình cảm đối với nhân dân bằng những hành động cụ thể như: Thăm hỏi, tặng quà các già làng, trưởng bản, người có uy tín và hộ nghèo; giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo cho các em có cuộc sống tốt hơn.

Thiếu tá Bàn Văn Trọng chia sẻ: Đối với người lính biên phòng “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, Đồn còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các xã giáp biên phát triển KT - XH. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn tiếp tục lãnh, chỉ đạo số cán bộ tăng cường làm Phó Bí thư tại 4 xã biên giới và 13 đồng chí đảng viên dự sinh hoạt tại các Chi bộ thôn biên giới phát huy tốt vai trò, trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã biên giới củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở. Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò lực lượng nòng cốt trong việc củng cố nền biên phòng toàn dân vững mạnh tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân xây dựng Nông thôn mới và từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Bài, ảnh: VĂN LONG

.