123
Phát huy hiệu quả mô hình "Dòng họ Phan Văn tự quản về an ninh trật tự" - Báo Hà Giang điện tử

Phát huy hiệu quả mô hình "Dòng họ Phan Văn tự quản về an ninh trật tự"

Thứ Năm, 11/01/2018, 07:24 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, mô hình “Dòng họ Phan Văn tự quản về an ninh trật tự” (ANTT) tại xã Hương Sơn (Quang Bình) đã hoạt động hiệu quả, góp phần làm giảm các tệ nạn xã hội cũng như đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng Nông thôn mới; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Mô hình “Dòng họ Phan Văn tự quản về ANTT” được thành lập đầu năm 2014, tại thôn Sơn Thành và thôn Buông, xã Hương Sơn, với 52 hộ dân tham gia. Mô hình hoạt động dưới sự quản lý của Hội đồng tộc, đứng đầu là ông Phan Văn Việt, Tộc trưởng của dòng họ; dưới là đại diện các chi trong họ, Tổ tự quản ANTT.

Ông Phan Văn Việt, Tộc trưởng Dòng họ Phan Văn (ngoài cùng bên phải) thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con cháu chấp hành quy định của pháp luật.
Ông Phan Văn Việt, Tộc trưởng Dòng họ Phan Văn (ngoài cùng bên phải) thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con cháu chấp hành quy định của pháp luật.

Ông Phan Văn Việt, Tộc trưởng Dòng họ Phan Văn, cho biết: Mô hình “Dòng họ Phan Văn tự quản về ANTT” nhận được sự quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ của xã, thôn; đặc biệt là sự hướng dẫn trực tiếp về chuyên môn nghiệp vụ của Công an xã, mọi hoạt động đều đảm bảo nguyên tắc công khai, đúng pháp luật. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong dòng họ luôn chủ động nắm tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm hành chính, ANTT trên địa bàn; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thôn làm tốt công tác tuyên truyền cho các hộ trong dòng họ nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các quy ước, hương ước của thôn; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi. Tích cực tham gia xây dựng xã, thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Để duy trì, nâng cao hiệu quả của mô hình; hàng năm, Hội đồng gia tộc và Trưởng các chi trong họ chủ động xây dựng chương trình tuyên truyền, vận động, giáo dục con, cháu không sa ngã vào các tai, tệ nạn xã hội; tích cực học tập, nâng cao hiểu biết, thực hiện đúng các quy định của pháp luật; tổ chức ký cam kết đến từng hộ về giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành tốt Luật Giao thông, Luật Hôn nhân gia đình;  không tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép... Cùng đó, các thành viên trong dòng họ tự đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế trong quá trình hoạt động; từ đó, đề ra phương hướng cho năm sau. Kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng những hộ tích cực tham gia giữ gìn ANTT ở thôn, xóm; con cháu phấn đấu học tập, rèn luyện từ nguồn Quỹ họ. Đối với những trường hợp vi phạm pháp luật, dòng họ phối hợp với Công an xã, huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, trong dòng họ thành lập các Tổ tự quản ANTT, mô hình “Hội nàng dâu họ Phan tự quản ANTT” hoạt động theo quy ước của dòng họ. Chị Dương Thị Minh, Hội trưởng “Hội nàng dâu họ Phan tự quản ANTT” chia sẻ: “Từ khi được thành lập, Hội luôn tích cực thực hiện tốt phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, xây dựng “Nhà sạch, vườn đẹp”. Không những vậy, Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động phòng, chống bạo lực gia đình, mâu thuẫn, tranh chấp,… cùng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình, dòng họ”.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; với những việc làm cụ thể, mô hình “Dòng họ Phan Văn tự quản về ANTT” đã đạt được hiệu quả tích cực; số người vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội ngày càng giảm; ý thức chấp hành pháp luật của các thành viên ngày được nâng lên; mâu thuẫn, tranh chấp giữa các hộ đều được Hội đồng gia tộc và những người có uy tín trong họ giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Hương Sơn, Nguyễn Văn Tưởng, cho biết: Mô hình “Dòng họ Phan Văn tự quản về ANTT” là một trong những mô hình tiêu biểu cho phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn xã. Qua gần 3 năm thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tỷ lệ hộ nghèo trong dòng họ Phan Văn giảm được từ 3 – 5 hộ mỗi năm, thu nhập của các hộ ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Bài, ảnh: YẾN VŨ

.