123
Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh triển khai công tác tuyển quân năm 2018 - Báo Hà Giang điện tử

Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh triển khai công tác tuyển quân năm 2018

Thứ Tư, 10/01/2018, 16:35 (GMT+7)

BHG - Sáng 10.1, tại Bộ CHQS tỉnh, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự (NVQS) tỉnh tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2017, triển khai công tác tuyển quân năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên Hội đồng NVQS tỉnh; lãnh đạo Ban CHQS các huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2017, Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo các huyện triển khai đồng bộ, nghiêm túc và hoàn thành tuyển 750 công dân nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu tuyển quân. Hội đồng NVQS các cấp đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm triển khai đồng bộ các bước tuyển quân. Cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân và công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nắm, hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân trong thực hiện Luật NVQS, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2018, tỉnh được giao tuyển chọn 800 công dân nhập ngũ. Qua kiểm tra và nắm tình hình các địa phương, công tác tuyển quân gặp một số khó khăn như: Thiếu nguồn tuyển quân do công dân đi lao động ngoại tỉnh nhiều, các huyện biên giới có số lao động làm thuê bên Trung Quốc đông; sức khỏe của công dân các huyện vùng cao khi gọi khám chưa đáp ứng yêu cầu về thể lực. Tính đến ngày 15.11.2017, các huyện, thành phố đã tổ chức sơ tuyển xong. Tổng số sơ tuyển 10.844 công dân, trong đó có 3.956 công dân đủ điều kiện gọi khám sức khỏe NVQS. Tổng số phát lệnh gọi khám sức khỏe 2.734 công dân. Về phương hướng trong thời gian tới, các huyện tổ chức thâm nhập thực hiện “3 gặp, 4 biết” và chốt quân số với các đơn vị nhận quân; phát lệnh gọi nhập ngũ và quản lý số công dân đã phát lệnh; làm công tác chuẩn bị và tổ chức Lễ giao nhận quân. Thống nhất tuyển quân một lần trong toàn tỉnh, thời gian giao, nhận quân vào ngày 7.3.2018.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên Hội đồng NVQS tỉnh và các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, quán triệt và tổ chức nghiêm túc Luật NVQS. Vận động, khuyến khích công dân, nhất là những công dân là đảng viên, có trình độ chuyên môn viết đơn tình nguyện nhập ngũ và có hình thức khen thưởng. Các huyện, thành phố phải coi công tác tuyển quân là chỉ tiêu số một, nếu huyện nào không hoàn thành sẽ bị cắt thi đua khen thưởng trong một năm; các sở, ban, ngành phải có sự phối hợp chặt chẽ trong tuyên truyền, truyền thông tới công dân trong độ tuổi tham gia NVQS; làm tốt công tác quản lý nguồn công dân trong độ tuổi; phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban CHQS huyện với Công an huyện. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo thực hiện tốt chuyên môn trong công tác khám tuyển quân; các huyện phát lệnh nhập ngũ đúng quy định và phải giao tận tay đến công dân, có tỷ lệ dự phòng phù hợp; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ động viên công dân nhập ngũ; tổ chức Lễ giao, nhận quân trang trọng, chu đáo, tiết kiệm; giao Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện nắm chắc chất lượng chính trị của công dân sẵn sàng nhập ngũ; các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; giao Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các đơn vị nhận quân kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện đưa, đón tân binh; các đơn vị nhận quân đảm bảo ổn định quân số và chuẩn bị điều kiện tốt nhất sau khi nhận chiến sĩ mới…

Tin, ảnh: KIM TIẾN

.