123
Tiểu đội Dân quân luân phiên thường trực nơi vùng biên Nàn Xỉn - Báo Hà Giang điện tử

Tiểu đội Dân quân luân phiên thường trực nơi vùng biên Nàn Xỉn

Thứ Tư, 08/11/2017, 08:59 (GMT+7)

BHG - Hình ảnh màu áo xanh cô ban thường xuyên xuất hiện trên những nẻo đường biên giới, tới những thôn, bản xa xôi, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới... đã trở nên quen thuộc với người dân xã Nàn Xỉn (Xín Mần). Đó là những chiến sỹ dân quân thuộc Tiểu đội Dân quân luân phiên thường trực (DQLPTT) xã Nàn Xỉn.

Tiểu đội DQLPTT xã Nàn Xỉn  và Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới.
Tiểu đội DQLPTT xã Nàn Xỉn và Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới.

Tiểu đội DQLPTT xã Nàn Xỉn được thành lập năm 2014, với tổng số lực lượng gồm 10 thành viên là các chiến sỹ dân quân ở các thôn, bản trên địa bàn. Tiểu đội hoạt động thường trực 24h, với nhiệm vụ nắm bắt tình hình trật tự trên địa bàn toàn xã. Chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an thực hiện ổn định AN - QP. Thực hiện công tác tuần tra đường biên, mốc giới theo quy định và là lực lượng xung kích, trực chiến công tác tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai.

Đồng chí Vương Quốc Hùng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã, Quản lý Tiểu đội cho biết: Nàn Xỉn là xã biên giới thuộc huyện Xín Mần, có 8 thôn, bản. Địa hình phức tạp bị chia cắt bởi nhiều khe suối, độ dốc lớn, thời tiết khắc nghiệt. Mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, mùa Đông từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Trình độ dân trí không đồng đều, toàn xã có 7 dân tộc sinh sống với 688 hộ, trong đó: Dân tộc La Chí chiếm đa số, còn lại là các dân tộc Mông, Phù Lá, Nùng, Dao và Mường, Kinh. Trước những khó khăn đó, tỉnh đã có chủ trương thành lập Tiểu đội DQLPTT làm nhiệm vụ tuyên truyền, quán triệt các quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Tiểu đội và Ban chỉ huy Quân sự huyện thường xuyên tổ chức giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho lực lượng dân quân, đồng thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn, các chế độ chính sách đảm bảo kip thời.

Sau 3 năm hoạt động, Tiểu đội DQLPTT đã phát huy những hiệu quả tích cực. Tiểu đội duy trì tốt lịch trực 24/24h nắm bắt tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tuần tra biên giới mỗi tuần 1 lần với nhiệm vụ phát quang cây cối đường đi tuần tra, quét dọn vệ sinh, khơi thông dòng chảy ở các cột mốc biên giới. Tham gia làm đường băng cản lửa tại các khu vực trọng yếu dễ xảy ra cháy rừng, đã tham gia làm 7 km đường băng cản lửa tại núi Gia Long, làm 4 km đường băng cản lửa tại thôn Péo Suối Ngài nơi giáp ranh với xã Bản Máy (Hoàng Su Phì). Bên cạnh làm nhiệm vụ bảo vệ AN - QP, lực lượng DQLPTT còn tích cực tăng gia sản xuất. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sau khi thành lập, Tiểu đội đã được xã cấp 100 m2 làm vườn, trồng rau để cải thiện đời sống cho dân quân. Từ năm 2014 đến nay, lực lượng dân quân đã tham gia trồng 10 ha rừng, 2,5 ha diện tích thảo quả dưới tán lá rừng và trồng 1,3 ha cây Tống Quán Sủ tại thôn Péo Suối Ngài. Ngoài ra, Tiểu đội cũng xung kích, gương mẫu tham gia các chương trình, dự án hỗ trợ đất sản xuất theo QĐ 755/CP và các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước như: Phát triển kinh tế hộ, đăng ký và phát triển chăn nuôi theo nguồn vốn vay của Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh...

Góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ đó tạo điều kiện để lực lượng dân quân an tâm làm nhiệm vụ thường trực tại đơn vị.

Đồng chí Lý Quốc Hưng, Chủ tịch UBND xã Nàn Xỉn, cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Tiểu đội DQLPTT luôn hoạt động tốt, công việc tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc được tăng cường và thường xuyên hơn. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác bảo vệ và xử lý một số công việc giúp dân nhanh hơn khi có sự việc xảy ra. Qua đó, ổn định tình hình chính trị, AN - QP trên địa bàn xã.

Bài, ảnh: Văn Long

.