123
Thanh niên Công an Hà Giang "học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy - Báo Hà Giang điện tử

Thanh niên Công an Hà Giang "học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy

Thứ Hai, 16/10/2017, 16:43 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, hòa nhịp với hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên trên cả nước, tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Công an tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị, nghị quyết của Đảng ủy Công an tỉnh và Đoàn cấp trên để cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua. Trong đó, tiêu biểu là phong trào “Thanh niên Công an Hà Giang học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” đã thật sự trở thành hành động cách mạng của tuổi trẻ lực lượng Công an tỉnh.

Cán bộ Đoàn Thanh niên Công an chụp ảnh lưu niệm cùng Mẹ Việt Nam Anh hùng - Nguyễn Thị Lan tại Thôn Nà Sài, xã Minh Ngọc (Bắc Mê).		      Ảnh: C.T.V
Cán bộ Đoàn Thanh niên Công an chụp ảnh lưu niệm cùng Mẹ Việt Nam Anh hùng - Nguyễn Thị Lan tại Thôn Nà Sài, xã Minh Ngọc (Bắc Mê). Ảnh: C.T.V

Trong quá trình triển khai phong trào đầy ý nghĩa này, câu hỏi được đặt ra: Làm phong trào không ngại khó, nhưng cốt yếu phải tập hợp được thanh niên, không chỉ tham gia những hoạt động đơn lẻ, còn phải làm sao cho các bạn luôn gắn bó mật thiết  với Đoàn? Một trong những giải pháp thiết thực, trả lời câu hỏi trên là việc triển khai, tổ chức cho ĐVTN đăng ký, thực hiện các mô hình thanh niên. Với chủ trương đó, nhiều mô hình đã xuất hiện với nhiều đột phá, cách làm hay, phù hợp đặc thù công tác của lực lượng, tạo nên hiệu ứng xã hội rộng khắp và là một trong những điểm nhấn đối với hoạt động của tuổi trẻ Công an Hà Giang.

Với mục đích giáo dục, nâng cao ý thức cho ĐVTN hình thành thói quen tiết kiệm; khẳng định vị trí, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN Công an trong việc chung sức, đồng hành với những khó khăn của đồng đội, động viên đồng chí yên tâm công tác. Theo đó, mỗi cơ sở Đoàn lập 1 hòm tiết kiệm đặt tại những nơi sinh hoạt tập trung của đơn vị như: Hội trường, phòng họp giao ban... và đề xuất với lãnh đạo, thông báo đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ mục đích, ý nghĩa đề đồng hành với thanh niên. Sau hơn 1 năm triển khai, số tiền hơn 30 triệu đồng thu được từ hòm tiền tiết kiệm được Đoàn Thanh niên (ĐTN) Công an tỉnh tổ chức một số hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, như: Tặng quà cho thanh niên Công an có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái, tặng thân nhân gia đình liệt sỹ Công an...

Cụ thể hóa phong trào “Thanh niên Công an Hà Giang học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng những việc tốt, đoàn viên tốt trong trong học tập, công tác, chiến đấu và trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên; kiểm tra giám sát việc triển khai phong trào thanh niên trong tuổi trẻ Công an tỉnh... 100% cơ sở Đoàn triển khai “Sổ vàng việc tốt, đoàn viên tốt”. Sau mỗi buổi sinh hoạt hàng tháng, Ban chấp hành cơ sở Đoàn tiến hành tuyên dương và cập nhật gương việc tốt, đoàn viên tốt trong tháng vào sổ và báo cáo lãnh đạo đơn vị, ĐTN Công an tỉnh để biểu dương, khen thưởng. Qua mô hình, ĐTN Công an tỉnh đã có 647 gương đoàn viên tốt, 474 việc tốt được cấp ủy, lãnh đạo đơn vị ghi nhận, đánh giá cao.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tổ chức Đoàn và đoàn viên đảm nhận việc khó, việc mới, việc cần sức trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, ĐTN Công an tỉnh đã chỉ đạo và định hướng các cơ sở Đoàn đăng ký đảm nhận phần việc thanh niên phù hợp đặc thù công tác. 100% cơ sở Đoàn đã nghiêm túc triển khai thực hiện, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia và đã tạo hiệu ứng tích cực; phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, tuổi trẻ Công an tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Những phần việc tiêu biểu như: “Ca trực thanh niên”, “Vọng gác thanh niên” của Đoàn cơ sở PC65, PC66, PC81B; “Tủ sách thanh niên” của Chi đoàn PA81, PA88; “Làm chủ phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ” của Chi đoàn PC54; “Trực ban hình sự” của Chi đoàn PC44; “Phiên tòa an toàn” của Chi đoàn PC81... đã thu hút trên 1.000 lượt đoàn viên tham gia.

Sự ra đời của mô hình các câu lạc bộ (CLB) như: “CLB nghiên cứu khoa học”; “CLB trinh sát an ninh trẻ”; “CLB ngân hàng máu sống”; “CLB tiếng Trung”; “CLB bóng đá 19/8”...  thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, đoàn kết, giúp họ thể hiện sự tài năng, nhiệt huyết và năng động.

Các mô hình, phần việc thanh niên của ĐTN Công an tỉnh đã góp phần không nhỏ tạo sự đoàn kết, tập hợp ĐVTN tổ chức hoạt động đoàn. Nhiều mô hình thanh niên đã phát huy hiệu quả, được các cấp ủy lãnh đạo các đơn vị và cán bộ, chiến sỹ đánh giá cao.

Nguyễn Mạnh Tuấn (Công an tỉnh)

.