123
Phát huy hiệu quả mô hình "Họ Đặng tự quản" về an ninh trật tư - Báo Hà Giang điện tử

Phát huy hiệu quả mô hình "Họ Đặng tự quản" về an ninh trật tư

Thứ Hai, 16/10/2017, 17:02 (GMT+7)

BHG - Đến thôn Bành Văn 1, xã Bản Luốc (Hoàng Su Phì) nhiều người sẽ có một cảm nhận chung, nơi đây thực sự bình yên. Bình yên của thôn Bành Văn 1, có sự đóng góp một phần từ mô hình “Họ Đặng tự quản” về an ninh trật tự (ANTT).

Thôn Bành Văn 1 cách trung tâm xã Bản Luốc 4 km, địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư sống thưa thớt, chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống. Do vậy, rất khó khăn cho việc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế của nhân dân, cũng như công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Lực lượng Công an xã hướng dẫn các thành viên gia đình họ Đặng sử dụng tiếng mõ báo hiệu khi có tội phạm.
Lực lượng Công an xã hướng dẫn các thành viên gia đình họ Đặng sử dụng tiếng mõ báo hiệu khi có tội phạm.

Thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2013 - 2020” gắn với Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, trong năm qua, lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu cho UBND xã xây dựng các chương trình, kế hoạch khảo sát, xây dựng các mô hình đảm bảo ANTT ở địa bàn. Tháng 8.2016, UBND xã đã ra quyết định thành lập mô hình điểm “Họ Đặng tự quản” về ANTT tại thôn Bành Văn 1. Với khẩu hiệu “Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn”, khi có vụ việc xảy ra sẽ sử dụng tiếng mõ báo hiệu, sử dụng gậy, dây trói để truy bắt đối tượng vi phạm. Đến tháng 10.2016, mô hình được ra mắt với 37 gia đình họ Đặng trong thôn ký cam kết đảm bảo ANTT, các thành viên hoạt động theo nội quy, quy chế, quy ước được đề ra.

Mô hình “Họ Đặng tự quản” về ANTT chịu sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy xã, chi bộ thôn, sự quản lý, điều hành của UBND xã, trưởng thôn và hướng dẫn trực tiếp về chuyên môn nghiệp vụ của Công an xã. Mọi hoạt động của mô hình đảm bảo nguyên tắc công khai, đúng pháp luật; định kỳ hàng tháng các thành viên có trách nhiệm tham gia đầy đủ các buổi họp để thông báo tình hình liên quan đến ANTT, qua đó nắm bắt, tiếp thu những phản ánh, kiến nghị của quần chúng nhân dân.

Từ khi được thành lập đến nay, các thành viên của mô hình đã chủ động nắm tình hình, phát hiện các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp  trong nội bộ nhân dân, vi phạm hành chính, vi phạm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, kịp thời phản ánh đến cơ quan Công an và UBND xã để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, không để vụ việc trở nên phức tạp, kéo dài; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn làm tốt công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm; vận động nhân dân tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước làng văn hóa, tham gia xây dựng xã, thôn, tổ dân cư, gia đình an toàn về ANTT, không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Qua một năm hoạt động, mô hình “Họ Đặng tự quản” về ANTT tại thôn Bành Văn 1 đã tham gia tích cực trong việc giữ gìn ANTT. Các thành viên đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân được 10 buổi với gần 1.600 lượt người nghe; vận động người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Trong năm qua, quần chúng nhân dân đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Đặc biệt, trong các cuộc họp của dòng họ, các thành viên luôn giáo dục, nhắc nhở con cháu chấp hành tốt các quy định về hộ tịch, hộ khẩu, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, súng săn tự chế, tham gia giữ gìn trật tự công cộng, trật tự giao thông, phòng cháy, chữa cháy... Qua đó, nâng cao ý thức cho quần chúng nhân dân, góp phần kiềm chế các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. 

Bài, ảnh:  DIỆU LOAN

.