123
Huấn luyện tốt, làm kinh tế giỏi - Báo Hà Giang điện tử

Huấn luyện tốt, làm kinh tế giỏi

Thứ Sáu, 15/09/2017, 08:19 (GMT+7)

BHG - Đến với Đại hội Thi đua quyết thắng LLVT huyện Vị Xuyên (giai đoạn 2012 – 2017), chúng tôi gặp Nguyễn Thế Hiếu, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 5 Dự bị động viên (Ban CHQS huyện), được đánh giá là tham gia huấn luyện tốt, làm kinh tế giỏi.

Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, năm 2005 Nguyễn Chí Hiếu đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 2008 Hiếu được xuất ngũ trở về địa phương. Với tinh thần trách nhiệm Nguyễn Chí Hiếu được bà con trong thôn tín nhiệm bầu vào công an viên của thôn Làng Cúng. Đến tháng 8.2010, anh được xã cử đi học 3 tháng lớp Sỹ quan dự bị khóa I của Trường Quân sự tỉnh và cử đi chuyển loại chính trị tại Trường Quân sự Quân khu 2. Lúc này điều kiện kinh tế gia gia đình còn rất nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào 0,6 ha ruộng và vười rừng, nếu thâm canh tốt cũng chỉ đủ ăn, không thể có tích luỹ. Từ điều kiện thực tế của gia đình, Hiếu đã nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ tìm cách phát triển kinh tế gia đình... Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự động viên khích lệ của gia đình, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành và bạn bè, bằng những kiến thức đã học được ở nhà trường, chịu khó học hỏi kinh nghiệm những người đi trước Nguyễn Chí Hiếu mạnh dạn áp dụng mô hình trồng hoa, cây cảnh và các loại cây ăn quả ngắn ngày, dài ngày với diện tích nhà lưới gần 200 m2 để trưng bày giới thiệu sản phẩm từ nông nghiệp đi các đầu mối ở các huyện và trong tỉnh.

Từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi, Nguyễn Chí Hiếu đã vươn lên thoát nghèo bền vững.
Từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi, Nguyễn Chí Hiếu đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để có vốn phát triển ban đầu, Nguyễn Chí Hiếu vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, thời hạn vay là 5 năm, và vay mượn thêm của anh em họ hàng, bạn bè đầu tư vào sửa sang lại hệ thống chuồng trại và mua 10 con lợn nái siêu nạc sinh sản về nuôi, 4 tháng sau xuất lứa lợn con đầu tiên, thu nhập được 100 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi 30 triệu đồng. Trung bình mỗi 1 năm 1 con lợn nái đẻ trên 2,5 lứa. Ban đầu làm ăn có hiệu quả, gia đình tiếp tục đầu tư và mở rộng chăn nuôi, xây dựng hệ thống chuồng trại cơ bản, thường xuyên duy trì đàn lợn từ 10 – 15 con nái, gia đình đã cải tạo lại ao nuôi cá khoảng 500m2, thường xuyên thả các loại giống cá cho năng suất và giá trị kinh tế cao, ngoài bảo đảm thực phẩm thường xuyên cho gia đình, còn góp phần tăng thu nhập hàng năm được từ 15 – 20 triệu đồng/năm; thường xuyên có từ 50 - 100 con gà, vịt, từ 3 – 5 con trâu, thu nhập từ chăn nuôi gia súc, gia cầm khoảng trên 40 triệu đồng/năm. Tận dụng đất đai trồng các loại rau xanh, bảo đảm tự túc nguồn thực phẩm cho gia đình.

Sau bao năm tích cực lao động sản xuất, không quản nắng mưa, ngày đêm vất vả, áp dụng thành công mô hình: Vười – ao - chuồng, Nguyễn Chí Hiếu đã có thu nhập ổn định, bình quân đạt trên 100 triệu đồng/năm, đưa gia đình từ hộ trung bình cách đây 5 năm lên thành hộ khá của xã, đồng thời đã trả nợ được số vốn vay của ngân hàng và của anh em. Hàng năm có một phần tích luỹ, tu sửa nhà cửa tương đối khang trang, đồng thời mua sắm trang thiết bị, tiện nghi sinh hoạt trong gia đình trị giá khoảng 50 triệu đồng. Ngoài việc phát triển kinh tế nâng cao đời sống gia đình, anh Hiếu và gia đình thường xuyên giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Là Chính trị viên Đại đội DBĐV của Ban CHQS huyện, Nguyễn Chí Hiếu luôn thực hiện và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia hoạt động tác chiến trị an tại cơ sở, hàng năm tham gia huấn luyện đủ nội dung và thời gian, kết quả luôn đạt khá, giỏi trở lên. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân tại địa phương; tham gia hoạt động có hiệu quả các hoạt động giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, ổn định cuộc sống; đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, nhất là xây dựng Nông thôn mới. Kiên quyết đấu tranh bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn .

Dù xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhờ dám nghĩ, dám làm, chịu thương chịu khó, Nguyễn Chí Hiếu đã tạo dựng được cho mình một cuộc sống khá sung túc. Hơn thế nữa, lại tận tâm với công việc chung, sống có trách nhiệm với mọi người, Nguyễn Chí Hiếu xứng đáng là tấm gương cho các bạn trẻ, cho bà con trong thôn, xóm noi theo.

Quốc Hoàn

.