Xín Cái huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thứ Ba, 21/04/2020, 16:22 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở theo Quyết định 1953 của Tỉnh ủy, xã Xín Cái (Mèo Vạc) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng lòng của người dân cùng chung tay, góp sức xây dựng lên những ngôi nhà kiên cố, khang trang in đậm tinh thần đoàn kết, khắc ghi giá trị nhân văn dân tộc Việt. Từ đó, giúp các gia đình NCC, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo. 

Ngôi nhà của gia đình anh Thò Mí Lừ, thôn Lùng Thúng mới hoàn thành.
Ngôi nhà của gia đình anh Thò Mí Lừ, thôn Lùng Thúng mới hoàn thành.

Xã Xín Cái là một trong ba xã biên giới của huyện Mèo Vạc, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, nhận thức người dân còn nhiều hạn chế, sản xuất chủ yếu là tự cung tự cấp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn… Nhằm khắc phục khó khăn, đảm bảo tiến độ chương trình, ngay từ đầu thực hiện, cấp ủy, chính quyền xã phân công cán bộ rà soát, xác minh các hộ đủ điều kiện hỗ trợ làm nhà theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân hiểu được giá trị nhân văn của chương trình. Trong quá trình thi công, cấp ủy, chính quyền xã vận động cán bộ, người dân hỗ trợ ngày công xây dựng; thành lập tổ giám sát tiến độ cũng như đảm bảo nguyên tắc “cứng tường, cứng nền, cứng mái” và phương châm “sạch nền, sạch nhà”, phù hợp với văn hóa truyền thống dân tộc.

Đến thăm gia đình anh Thò Mí Lừ, thôn Lùng Thúng, anh tâm sự: Trước kia cũng chỉ vì suy nghĩ cổ hủ phải có con trai và có nhiều con sau này mới có nhiều của cải nên hai vợ chồng tôi sinh tận 6 đứa con, gia đình thiếu đất sản xuất, muốn đầu tư làm kinh tế nhưng lại không có vốn nên đã nghèo lại còn nghèo hơn, ở trong túp lều mà tôi vẫn gọi là ngôi nhà để cho sang mồm ngày có bát cơm, bát mèn mén cho no cái bụng là hạnh phúc lắm rồi chứ tiền đâu mà làm nhà kiên cố không lo nắng, lo mưa. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, tôi đã có ngôi nhà mới kiên cố, khang trang với diện tích gần 100 m2, có nhà vệ sinh riêng. Giờ có nhà mới rồi không phải lo chạy mưa, chạy bão nữa, tôi vui lắm, hai vợ chồng yên tâm sản xuất để sớm thoát khỏi cái nghèo.

Bí thư Đảng ủy xã Xín Cái, Phan Văn Hào, cho biết: Tính đến ngày 16.4.2020 xã huy động hơn 2 nghìn ngày công hỗ trợ xây dựng 106 ngôi nhà trên địa bàn xã với 91 hộ đã hoàn thành việc xây dựng bàn giao sử dụng, trong đó: 1 hộ NCC; 1 hộ CCB nghèo, 89 hộ nghèo. Song song với việc đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ở xã thường xuyên động viên, tư vấn các hộ chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, không dao động trước các thế lực thù địch; nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng, hoạt động sản xuất của người dân. Tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh, thiên tai; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống; chú trọng đào tạo nghề cho người dân…

Với quyết tâm, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị của xã Xín Cái nói riêng và huyện Mèo Vạc nói chung, hy vọng trong một thời gian không xa NCC, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện sẽ được hưởng lợi từ chương trình.

Bài, ảnh:  HOÀNG TUYẾN

.